Thừa kế đất do mua đất khai hoang năm 1951.

Ngày hỏi:26/07/2010
Xin nhờ luật sư tư vấn giúp. Ông A có 8 người con. Ông A (đã chết) có để lại một văn tự mua bán khu đất hoang giữa ông A (bên mua) và ông B (bên bán) bằng chữ nho từ năm 1951 (đã được dịch và công chứng) có chứng thực của ông Lý trưởng. Ông A chết không để lại di chúc hoặc thừa kế, mà tại thời điểm hiện nay khu đất đó do 4 hộ (C) là con cháu trong gia đình ông (A) đang sinh sống và quản lý, sử dụng. 4 hộ (C) này đã được UBND huyện cấp giấy CNQSDĐ ở cho mỗi hộ là 300 m2. Hiện nay 4 người con còn lại (D) sống ở những nơi khác đề nghị được cấp GCN đất ở trên phần đất vườn tạp của 4 hộ (C). Vậy 4 người con còn lại (D) có đủ điều kiện được cấp GCN đất ở trên phần đất đó không

Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

Câu hỏi này tôi đã trả lời rồi, tuy nhiên bạn không nói rõ phần đất mà D đề nghị cấp giấy đã được UBND huyện cấp giấy chưa?

Bạn coi kỹ lại cơ sở để D đề nghị cấp GCN như sau: Đất này hiện ai sử dụng? Sử dụng từ khi nào? Đã được cấp GCN hay chưa? có tranh chấp khiếu nại gì không? Nếu D đáp ứng được 1 trong các điều kiện tại điều 49 Luật đất đai thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp GCN.

Theo như bạn trình bày thì tôi hiểu phần đất này đã được cấp cho C.

Như vậy không có căn cứ để cấp cho D. Nếu chưa được cấp giấy thì D cũng không có cơ sở để được cấp giấy. Về nguồn gốc là của cha mẹ để lại nhưng họ lại không sử dụng nên căn cứ nào để được cấp giấy trong khi C mới là người quản lý sử dụng.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.