Về thuế sử dụng đất

Ngày hỏi:21/10/2010
Kính gửi Luật sư! Tôi định mua 1 mảnh đất rộng 40m2 thuộc huyện Thanh Trì - Hà Nội, đã có sổ đỏ, đất nền không có nhà. Nếu vậy tôi phải nộp những loại thuế nào, mức thuế suất là bao nhiêu %, bảng giá đất nhà nước là bao nhiêu. Nếu tôi muốn cầm cố với ngân hàng thì giá đất sẽ tính theo giá nhà nước quy định hay giá thị trường.

Nội dung này được Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

Chào bạn

Trường hợp của bạn tôi trao đổi như sau:

Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản, được xác định bằng giá chuyển nhượng theo từng lần chuyển nhượng trừ giá mua bất động sản và các chi phí liên quan (như lệ phí liên quan đến quyền sử dụng đất, chi phí cải tạo đất, cải tạo nhà, san lấp mặt bằng, đầu tư xây dựng nhà ở...), với mức thuế suất toàn phần là 25%.

Trường hợp không xác định được giá mua và chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản thì thu nhập chịu thuế được xác định là giá chuyển nhượng bất động sản với mức thuế suất là 2%.

Ngoài ra bạn phải nộp lệ phí trước bạ mà cụ thể là 0,5% và các loại phí thẩm định theo quy định của nhà nước. Bảng giá đất tùy theo từng khu vục cụ thể nhà nước quy định, bạn có thể tra thông tin đó trên Bảng giá đất thành phố năm 2010.

Nếu bạn muốn cầm cố với ngân hàng thì giá đất sẽ tính theo giá thị trường do hai bên thỏa thuận hoặc theo định giá của Ngân hàng đó.

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp với tôi.

Trân trọng.
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.