Khi đất nông nghiệp hết thời hạn sử dụng

Ngày hỏi:16/09/2010
Năm 2005 tôi có nhận chuyển nhượng 01 lô đất tại TX Kon tum, tỉnh Kon Tum. tôi đã làm thủ tục  và đã được cấp GCN quyền sử đất với tổng diện tích 264 m2 ( 8m x 33 m) trong đó đất thổ cư là 41m, đất nông nghiệp là 223 m với thời hạn sử dụng đến ngày 31/12/2012. Đều đặn hàng năm tôi đều nộp đủ thuế đất  thổ cư và nông nghiệp.  Tháng 4/2009 TX Kon Tum, tỉnh Kon Tum được công nhận thành phố loại 3. lô đất mà tôi nhận chuyển nhượng trên được yêu cầu đóng thuế đất là đất thổ cư với toàn bộ diện tích 264 m mặc dù tôi chưa hề đăng ký chuyển đổi mục đích cho phần diện tích đất nông nghiệp và tôi đã chấp hành đóng. Tháng 6/2010 con đường lô đất toạ lạc được quy hoạch mở rộng đường, cơ quan đền bù đã đền bù cho tôi phần đất bị thiệt hại được họ xác định là đất nông nghiệp. Tôi xin được giải đáp như sau: 1. để tiếp tục sử dụng phần đất nông nghiệp khi hết hạn sử dụng, tôi phải làm những thủ tục gì ? 2. Khi đóng thuế đất năm 2010 tôi phải đóng là toàn bộ đất thổ cư nhưng sau đó khi đền bù giải phóng mặt bằng thì tôi chỉ được đền bù theo đất nông nghiệp ? tôi vô cùng thắc mắc về điểm này. Kính mong luật sư giúp đỡ./.

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh tư vấn như sau:

Chào bạn,

Vấn đề bạn hỏi luật sư tư vấn như sau:

1/ Đối với phần diện tích đất còn lại trước khi hết thời hạn sử dụng, bạn phải liên hệ cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đăng ký tiếp thời gian sử dụng đất để được xem xét cấp giấy chứng nhận tiếp theo.

2/ Việc tại sao bạn nộp thuết theo đất thổ cư nhưng lại được đền bù theo giá đất nông nghiệp thì bạn có thể gởi đơn khiếu nại đến cơ quan thực hiện đền bù để yêu cầu giải quyết.

Thân chào bạn!

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh

  • Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh
  • Click để xem thông tin