Hỏi về thuế sử dụng đất và lệ phí trước bạ ghi nợ trên sổ đỏ

Ngày hỏi:01/06/2010
Kính thưa luật sư, tôi nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp sau Nhà tôi đang ở hiện đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2002, nhưng thời điểm đó gia đình tôi được ghi nợ các loại thuế và lệ phí liên quan (ghi trên sổ đỏ). Đến nay gia đình tôi đi làm thủ tục nộp thuế và lệ phí thì nhận được câu trả lời là phải nộp thuế sử dụng đất = diện tích ghi trên sổ đỏ x đơn giá theo quy định (cơ quan thuế địa phương nói căn nhà của gia đình tôi phải nộp theo mức >4tr/m2, như vậy nhân ra sẽ là khoảng > 100 triệu cho riêng tiền thuế sử dụng đất, chưa kể lệ phí trước bạ nhà và trước bạ đất. - gia đình tôi thuộc diện phải nộp thuế 100%. Tôi rất băn khoăn vì căn nhà tôi đang ở là trong Ngõ  chợ Khâm Thiên - mặt ngõ rộng khoảng 2m, diện tích nhà chỉ có 25,8m2, giá giao dịch trên thị trường hiện nay cũng chỉ khoảng >1 tỷ đồng mà phải nộp các khoản thuế phí để xoá nợ trên sổ đỏ quá lớn, như vậy liệu có  nhầm lẫn gì trong việc thông báo thuế của cơ quan thuế không, hay do chính sách hiện nay thực sự là như vậy? Tôi thất bất hợp lý quá nhưng không biết tìm hiểu dựa trên các văn bản quy định nào. Nhờ luật sư tư vấn giúp và tính cụ thể xem trường hợp của gia đình tôi phải nộp bao nhiêu tiền cho khoản nợ đó (sổ đỏ chỉ ghi nợ chứ không ghi số tiền), và cách tính toán đó dựa trên các quy định nào để tôi có thể chứng minh cho cơ quan thuế chấp nhận cho gia đình tôi. Xin chân thành cảm ơn

Nội dung này được Luật sư-Thạc sỹ luật học Phạm Thành Tài - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội. tư vấn như sau:

Chào bạn!

Do không được nghiên cứu hồ sơ và không biết được nguồn đất nên tôi chỉ có thể tư vấn cho bạn về nguyên tắc như sau: Theo những dữ kiện bạn đưa ra thì cơ quan thuế yêu cầu bạn đóng tiền sử dụng đất chứ không phải tiền thuế đất.

Về nguyên tắc khi gia đình bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đi kèm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là Quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong đó có ghi rõ phần trăm tiền sử dụng đất gia đình phải nộp.

Căn cứ theo Nghị định 84/2007/NĐ-CP Quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai,

Quyết định 23/QĐ- UBNDTP Hà Nội trước đây và hiện nay là Quyết định số 117/QĐ – UBNDTP Hà Nội QUYẾT ĐỊNH về việc: ban hành Quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đăng ký biến động về sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội thì trường hợp của bạn thuộc diện phải xác định lại nguồn gốc sử dụng đất tại ủy ban nhân dân phường nơi có đất để làm cơ sở tính tiền sử dụng đất.

Trong trường hợp bạn phải nộp tiền sử dụng đất. Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn được cấp năm 2002 do vậy căn cứ theo nguyên tắc xác định giá đất tại Nghị định 84/NĐ – CP thì giá đất gia đình phải nộp là giá đất do uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội quy định tại thời điểm năm 2002.

Giá đất năm 2002 ủy ban nhân dân thành phố quy định tại Quyết định 3519/QĐ-UBND/1997 QĐ V/v ban hành Quy định thực hiện Nghị định số 87/CP ngày 17/8/1994 của Chính phủ về khung giá các loại đất trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.