Hai người hùn mua BĐS có thể cùng đứng tên và nhận sổ đỏ?

Ngày hỏi:24/08/2010
Sổ đỏ có thể đứng tên 2 người và được lập thành 2 bản cho trường hợp 2 người là bạn bè cùng nhau hùng vốn mua BĐS Kính chào Luật Sư, Tôi xin hỏi luật sư cho trường hợp của tôi như sau: Hiện tôi và một người bạn đã cùng nhau tham gia hùn tiền (mỗi bên 1/2 giá của BĐS) để mua một nền đất của một chủ đầu tư xây dựng dự án BĐS dưới hình thức góp vốn chung với nhà đầu tư. Quá trình góp vốn vẫn chưa hoàn tất và còn lại 4 đợt thanh toán. Chủ đầu tư đã ký kết hợp đồng góp vốn với chúng tôi, 1 bản chủ đầu tư giữ, 1 bản bạn của tôi giữ. Trong hợp đồng ký kết với chủ đầu tư:   + đại diện bên góp vốn có đủ tên của tôi và người bạn, cả 2 người đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với hợp đồng   + chữ ký của bên góp vốn có 2 chữ ký của tôi và bạn của tôi. Hiện tại các hóa đơn thanh toán tiền đều ghi nhận cả tôi và bạn tôi góp 1/2 số tiền cho mỗi lần thanh toán. Tôi xin hỏi, nếu như người bạn của tôi nắm giữ tất cả giấy tờ giao dịch của BĐS cho đến lúc tôi đang viết bài này ( vẫn đang trong quá trình góp vốn, và hợp đồng góp vốn đã ký kết ) và tiếp tục nắm giữ sau đó thì tôi có những bất lợi gì? nếu có tranh chấp xảy ra thì tôi có bị thiệt không? Thêm vào đó, trong tương lai gần khi hoàn thành xong các đợt thanh toán của quá trình góp vốn, và tiến hành làm sổ đỏ. Trong trường hợp của chúng tôi, có thể làm 2 sổ đỏ cho cùng 1 BĐS mà chúng tôi đã mua như trên hay không? Và trong sổ đỏ có thể đứng tên cả hai người (bao gồm cả tôi và người bạn) hay không? Mong luật sư giải đáp và cho tôi lời khuyên để tôi có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tôi sau này! Trân trọng cảm ơn! Khoa

Nội dung này được Luật sư Bùi Công Thành tư vấn như sau:

Chào bạn,

Việc bạn của bạn nắm giữ tất cả các giấy tờ giao dịch trên thì bạn sẽ có một số bất lợi về sau nếu như tranh chấp xảy ra bạn khó có đủ chứng cứ chứng minh cho việc hai người cùng giao dịch trên.


Theo quy định hiện nay, nếu hai người cùng sử dụng mảnh đất đó thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận riêng cho từng người và trên mỗi giấy ghi là “cùng sử dụng đất với người kia”.

Trân trọng chào bạn.
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.