Thủ tục cấp chủ quyền nhà và sử dụng đất ở

Ngày hỏi:26/03/2010
Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 Chào Luật sư,   Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục cần làm để xin cấp chủ quyền nhà và sử dụng đất ở: Năm 1993 bố, mẹ tôi có mua 1 căn nhà theo dạng chuyển nhượng viết tay. Bố tôi là người dùng tên trên giấy tờ nhưng hiện tại mới chỉ có KT3 ở tp hồ chí minh, hộ khẩu thường trú vẫn ở tỉnh khác nên không đủ điều kiện để làm hồ sơ xin cấp chủ quyền nhà và đất ở. Nếu bố tôi sang lại cho tôi (con trai) dưới dạng viết tay để tôi (có hộ khẩu tại tp) dùng tên làm hồ sơ xin cấp chủ quyền thì có bị tính thuế chuyển nhượng không. Trường hợp bố tôi chỉ có KT3 thì cần thêm những điều kiện nào để có thể tự đứng tên làm chủ quyền nhà và đất ở   Mong luật sư tư vấn giúp, trân trọng cảm ơn   Le Nam

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh tư vấn như sau:

Chào bạn,
Đúng là thời điểm năm 1993 nêu không có hộ khẩu thường trú thì không được giải quyết đúng tên sở hữu nhà ở.
Tuy nhiên theo quy định của Luật nhà ở năm 2005 thì cá nhân tạo lập nhà ở hợp pháp không phụ thuộc vào nơi đăng ký hộ khẩu đều được xem xét cấp chủ quyền nhà ở theo yêu cầu.
Ba của bạn nên liên hệ tại UBND quận nơi tọa lạc căn nhà để tiến hành hồ sơ xin cấp chủ quyền nhà theo quy định.
Chào bạn,

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Căn cứ pháp lý:

Người trả lời:

Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh

  • Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh
  • Click để xem thông tin