Văn bản đầy đủ để chứng minh người thừa kế hợp pháp?

Ngày hỏi:12/03/2010
Rất mong luật sư giúp đỡ! xin luật sư cho biết để chưng minh mình là người thừa kế hợp pháp thì cần những văn bản nào?và những yếu tố gì?(tài sản là đất ở)

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Tuấn Đoàn luật sư Hà Nội tư vấn như sau:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật (trích BLDS 2005)
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Hàng thứ nhất không còn thì sẽ tính đến hàng thứ 2,3. Qua giấy tờ về nhân thân như CMT, Hộ khẩu, giấy khai sinh, khai tử, gia phả dòng họ, giấy tờ về ts là di sản thừa kế; Nếu thừa kế theo di chúc thì phải có di chúc.

Ngoài ra bạn còn phải chứng minh những người thuộc diên, hàng thừa kế trước bạn không còn sống vào thời điểm mở thừa kế.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.