Sổ đỏ của tôi có hợp pháp không?

Ngày hỏi:22/06/2008
Sự việc như sau : ba tôi đứng chủ quyền 2 căn nhà liền kề và 1 khoảng vườn có tổng diện tích 600m2 , năm 1988 tôi về ở chung với ba tôi ( ba tôi ở 1 bên còn tôi ở 1 bên lúc đó 2 căn nhà chỉ có 1 số nhà ). Năm 1999 Nhà nước có đợt kê khai nhà đất để đóng thuế , có ông A làm ở ấp nơi tôi ở có khuyên ba tôi nên để tôi đứng tên 1/2 tổng diện tích nhà đất vì Nhà nước qui định mỗi người chỉ được 400m2 , phần còn dư sẽ tính thuế đất nông nghiệp, ba tôi đã đồng ý và viết giấy cho tôi phần nhà và đất với diện tích bằng 1/2 tổng diện tích mà ông sở hữu , khi đó căn nhà tôi ở mới có số và có hộ khẩu riêng. Năm 2003 Nhà nước có đợt làm hợp thức hóa nhà đất , tôi đã đăng ký làm cho ba tôi và tôi , được quận cấp 2 sổ đỏ . Năm 2004 ba tôi mất , mấy anh của tôi có về đòi chia tài sản của ba tôi , họ đòi chia đều trên tổng diện tích 600m2 vì họ nói tôi tự làm sổ đỏ chứ ba không có cho ( thật sự thì việc cho nhà và đất của ba tôi không ai biết ngoài ông A ( đã chết ) và tờ giấy viết tay năm 1999 ( không biết có còn trong hồ sơ kê khai nộp trên xã không nữa )). Nay họ đòi kiện lên tòa án , tôi nghe nói khi ra tòa tôi phải chứng minh được việc tặng cho của ba tôi , mà nay tôi không có gì để chứng minh điều đó . Như vậy cái sổ đỏ của tôi có hợp pháp không ? và có được tòa án thừa nhận không ? Xin luật sư tư vấn giúp tôi . Xin chân thành cảm ơn .

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thị Diễm tư vấn như sau:

Sổ đỏ được cấp theo đúng quy định pháp luật đương nhiên hợp pháp và được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất của bạn.

Tuy nhiên, các anh của bạn kiện đòi chia tài sản thì theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự: các đương sự có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh.

Trong trường hợp bạn đã áp dụng các biện pháp cần thiết để thu thập chứng cứ mà vẫn không thể tự mình thu thập được thì có thể yêu cầu tòa án tiến hành thu thập chứng cứ.

Bạn cần làm đơn ghi rõ vấn đề cần chứng minh, chứng cứ cần thu thập; lý do vì sao tự mình không thu thập được; họ, tên, địa chỉ của cá nhân, tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức đang quản lý lưu giữ chứng cứ cần thu thập đó ( điều 79, 94 BLTTDS).

Thân chào!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.