Thủ tục chuyển đổi công ty cp sang công ty tnhh một thành viên

Ngày hỏi:28/11/2009
Kính gởi luật sư! Xin luật sư tư vấn cho em, hiện công ty của em là công ty cp ( gồm 3 cổ đông), hai cổ đông đã chuyển nhượng hết cổ phần cho một cổ đông còn lại, nay em muốn làm thủ tục chuyển sang công ty tnhh một thành viên thì hồ sơ em như  thế này có đủ không? 1. Giấy đề nghị chuyển đổi 2. Quyết định + biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông cty cp 3. Điều lệ công ty chuyển đổi : là mình soạn mới ĐIỀU LỆ CTY TNHH MTV, hay điều lệ cty cp cũ soạn lại. 4. bảng kê khai đăng ký thuế. VÀ XIN GIẢI ĐÁP CHO EM MỘT SỐ THẮC MẮC SAU: Công ty cổ phần em thành lập tháng 10/2002, cty đã quyết toán với cơ quan thuế đến năm 2007, hiện nay cty còn thi công dang dở một số công trình nên chưa xuất hoá đơn VAT được. Như vậy khi cty chuyển sang cty tnhh mtv mà bên đối tác yêu cầu bên cty em xuất hoá đơn thì em có xuất được hd của cty tnhh mtv không. khi cty cp chuyen sang cty tnhh mtv thì giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh + mã số thuế bản chính phải nộp lại cho cơ quan quản lý phải không . giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ được cấp mới, còn mã số thuế vẫn giữ nguyên như cũ hay cơ quan thuế cấp lại mã số thuế khác. Như vậy, nếu cấp lại mã số thuế mới thì cty em phải làm thủ tục khoá mã số thuế cũ phải không? Nhưng theo em biết muốn khoá mã số thuế cũ thì cty phải làm thủ tục KHÔNG NỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG, KHÔNG NỢ THUẾ, KHÔNG TRANH CHẤP nộp trên cơ quan thuế, nhờ cơ quan thuế xác nhận không nợ thuế VÀ HÀON TẤT THỦ TỤC KHOÁ MÃ ÔỐ THUẾ CTY CP ( nhưng cty em mới quyết toán với cơ quan thuế từ năm 2002 đến năm 2007 cách đây một tháng), còn năm 2008 và 2009 thì sao? Xin luật sư chỉ dẫn cho em trình tự thủ tục nộp hồ sư cho cơ quan quản lí nào của công ty cổ phần trước, sau đó mới nộp hồ sơ chuyển công ty cổ phân sang công ty TNHH MTV

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

Anh phải làm tất cả các thủ tục liên quan thuế trước sau đó và làm thủ tục chuyển đổi, tuy nhiên nếu anh còn nhiều công trình thì anh nên chọn phương án thành lập mới, đồng thời giải thể cty cp sẽ tốt hơn, vì quá trình làm việc cơ quan thuế mất rất nhiều thời gian.
Còn nếu chuyển đổi, thì các hợp đồng trước anh phải ký phụ lục để cty mới có thể xuất hóa đơn do cty cp trước đây ký hợp đồng.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.