Thành lập Công ty con liên quan luật đấu thầu.

Ngày hỏi:14/10/2008
Kính gửi: Luật sư Công ty chúng tôi là một  Công ty cổ phần (Cty Mẹ)  do các Tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước, và một ít cổ đông khác góp vốn lập nên để đầu tư các Nhà máy điện. Hiện nay chúng tôi có một tình huống nhờ Luật sư giúp đỡ, đóng góp ý kiến: Để đẩy nhanh tiến độ thi công, Công ty dự định thành lập một  Công ty xây lắp (Công ty con)  để thực hiện trước một số hạng mục: Đường nội bộ, khai thác vật liệu xây dựng, xây nhà tái định cư, làm đường điện thi công, nhà ở tạm cho công nhân…. để phục vụ thi công công trình chính. Thực hiện các gói thầu này với hình thức tự thực hiện (Theo Luật đấu thầu). Công ty có các phương án như sau: 1/ Lập Công ty con là Công ty cổ phần có vốn của Công ty Mẹ chiếm 51%, các đối tác bên ngoài (15%), và phần còn lại là CBCNV góp vốn. 2/ Lập Công ty con là Công ty cổ phần có vốn Công ty Mẹ chiếm 70%, phần còn lại CBCNV góp vốn. 3/ Lập Công ty con là Công ty TNHH một thành viên vốn 100% của Công ty Mẹ. Đề nghị Luật sư góp ý lựa chọn hình thức nào thì phù hợp với qui định của pháp luật, nếu cả 3 hình thức trên đều không được thì theo ý kiến Luật sư hình thức Công ty con là như thế nào? Rất mong Luật sư quan tâm trả lời sớm. Trân trọng.

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

Công ty con là trong đó có một phần vốn góp của công ty mẹ!

Trong 03 hình thức trên loại hình nào cũng được. Nhưng 02 loại hình có vốn góp của CBNV thì bắt buộc phải ghi tên rõ của những người đó vào giấy chứng nhận ĐKKD.

 

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng

  • Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng
  • Click để xem thông tin