Thời gian còn hiệu lưc để DN khởi kiện đòi tiền

Ngày hỏi:22/10/2008
Thưa luật sư, Doanh nghiệp tôi có hợp đồng thi công với một doanh nghiệp khác , công việc đã xong đã có thanh lý hợp đồng và đối chiếu công nợ vào ngày 31/12/2006. Đến nay Doanh nghiệp tôi đã nhiều lần đề nghị thanh toán nợ và đối chiếu công nợ nhưng không được bên kia đồng ý trả tiền và nếu chưa trả thì ký lại đối chiếu công nợ. Vậy doanh nghiệp muốn khởi kiện phải làm thế nào và thời gian khởi kiện có còn hiệu lực không? Kính đề nghị luật sư tư vấn giúp. Thành thật cảm ơn.

Nội dung này được Luật sư Lê Xuân Hiệp tư vấn như sau:

Chào bạn,

Theo Điều 319 Luật thương mại 2005, thời hiệu khởi kiện áp dụng đối với các tranh chấp thương mại là 2 năm kể từ thời điểm quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm.

Công ty bạn đã có biên bản đối chiếu công nợ ngày 31/12/2006. Công ty bạn có thể sẽ hết thời hiệu khởi kiện vào ngày 31/12/2008 nếu không có ký kết đối chiếu công nợ mới giữa hai bên.

Do thời hiệu khởi kiện sắp hết, Công ty bạn nên nhanh chóng gặp công ty kia để yêu cầu trả nợ và chuẩn bị ngay hồ sơ khởi kiện nếu bên kia vẫn không thanh tóan.

Hồ sơ khởi kiện gồm: Đơn khởi kiện, hợp đồng dịch vụ ký kết giữa hai bên, biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng, biên bản đối chiếu công nợ ngày 31/12/2006 và các giấy tờ có liên quan khác.

Chúc thành công.

Thân chào.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.