Ủy quyền bất động sản khi đi định cư nước ngoài

Ngày hỏi:29/11/2010
Kính chào quý luật sư! Vào khoảng tháng 4 năm 2011, gia đình tôi sẽ đi định cư ở Mỹ. Bố tôi định để lại Việt Nam đất, nhà ở và ủy quyền cho anh họ tôi (là  bà con xa với gia đình tôi) quản lý. Xin luật sư dựa vào những trường hợp thực tế và phòng ngừa nguy cơ tư vấn giúp tôi về những điều khoản trong hợp đồng ủy quyền tránh tranh chấp xảy ra và hạn chế rủi ro thất thoát tài sản. Trường hợp của tôi như sau:  1, Miếng đất nông nghiệp mà bố tôi để lại nằm trong dự án quy hoạch nhưng chưa có văn bản chính thức.Gia đình tôi đi trước khi miếng đất này quy hoạch. Bố tôi muốn anh họ tôi chỉ đứng ra trao đổi giá cả, giải quyết tranh chấp, kí tên đồng ý vào quyết định thu hồi đất .  Số tiền thu được từ miếng đất quy hoạch này anh họ tôi không được đụng đến. Số tiền này sẽ được gửi vào ngân hàng cố định ở đó, cho đến khi nào bố tôi về nước sẽ lãnh cả lãi và vốn. Đến lúc đó thì bố tôi mới trả thù lao cho anh họ tôi.  2, Căn nhà mà gia đình tôi để lại có thể nằm trong diện giải tỏa để mở rộng đường lộ. Bố tôi cũng muốn chuyển toàn bộ số tiền trên vào ngân hàng đến khi nào bố tôi về nước sẽ lãnh lãi và vốn. Ngoài bị giải tỏa, thu hồi theo quy hoạch thì anh họ tôi không được bán hay thế chấp dưới bất kỳ hình thức nào nếu không có sự đồng ý của bố tôi. Nếu như cuộc sống của gia đình tôi gặp khó khăn về tài chính thì bố tôi sẽ ùy quyền cho anh họ tôi chuyển số tiền bán nhà hoặc đất trong tài khoản ở Việt Nam sang tài sản của bố tôi ở nước ngoài . Vì tiền bạc là một vấn đề tế nhị và cũng tránh đi những tranh chấp và mất lòng lẫn nhau có thể xảy ra. Vậy kính xin luật sư tư vấn giúp tôi nên soạn thảo hợp đồng như thế nào?, điều khoản ra sao? để hợp đồng ủy quyền của bố tôi được chặt chẽ, hạn chế được rủi ro! Nếu có thể và luật sư không phiền lòng, luật sư có thể soạn giúp tôi một hợp đồng ủy quyền được không ạ! Rất cảm ơn sự giúp đỡ của luật sư! Chúc luật sư ngày đầu tuần vui vẻ! Trân trong!

Nội dung này được Luật sư-Thạc sỹ luật học Phạm Thành Tài - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội. tư vấn như sau:

Chào bạn!

Trường hợp mà bạn đưa ra, khi gia đình bạn định cư ở nước ngoài vào năm sau, để phòng tránh rủi ro trong việc nhờ người trong coi quản lý tài sản của mình, bố của bạn nên ra Phòng công chứng để ký kết hợp đồng ủy quyền cho người thân tại Việt Nam thay mặt trông coi quản lý tài sản của mình.

Theo quy định của Bộ luật dân sự thì Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thì lao nếu có thỏa thuận.

Bên ủy quyền có các nghĩa vụ như:

Thực hiện công việc theo ủy quyền và báo cho bên ủy quyền về việc thực hiện công việc đó;

Báo cho người thứ ba trong quan hệ thực hiện ủy quyền về thời hạn, phạm vi ủy quyền và việc sửa đổi, bổ sung phạm vi ủy quyền;

Bảo quản, giữ gìn tài liệu và phương tiện được giao để thực hiện việc ủy quyền;

Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong khi thực hiện ủy quyền;

Giao lại cho bên ủy quyền tài sản đã nhận và những lợi ích thu được trong khi thực hiện ủy quyền theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật;

Bồi thường thiệt hại do vi phạm các nghĩa vụ quy định ở trên.

Khi các bên đến phòng công chứng ký kết hợp đồng ủy quyền, phòng công chứng sẽ soạn thảo hợp đồng ủy quyền phù hợp với thỏa thuận và nguyện vọng của các bên.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Luật sư-Thạc sỹ luật học Phạm Thành Tài - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội.

  • Luật sư-Thạc sỹ luật học Phạm Thành Tài - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội.
  • Click để xem thông tin