Chia di sản thừa kế không có tranh chấp - cơ quan nào giải quyết?

Ngày hỏi:01/06/2004
Cha mẹ tôi qua đời có để lại một số di sản có giá trị như nhà cửa, đất đai. Hiện nay, các anh em chúng tôi muốn phân chia nhưng không biết tiến hành các thủ tục pháp lý như chuyển quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Vì anh em đã thỏa thuận với nhau, không có tranh chấp nên không nhờ tòa án giải quyết. Vậy, xin Tòa soạn cho biết cơ quan nào đứng ra chứng nhận việc này và thủ tục được pháp luật quy định như thế nào? (Nguyễn Hoàng Trung - Gò Vấp, TPHCM)

Nội dung này được Luật gia Hoàng Tạo tư vấn như sau:

Theo Nghị định số 75/2000/NĐ-CP của Chính phủ quy định về Công chứng, chứng thực; tại điều 52 có quy định:

Công chứng, chứng thực văn bản thoả thuận phân chia di sản: Những người được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người, thì họ có quyền yêu cầu công chứng, chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản, khi không có tranh chấp.

Về thủ tục, được quy định tại nghị định nói trên như sau: Những người yêu cầu công chứng, chứng thực phải xuất trình di chúc và giấy tờ để chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của người để lại di sản đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Người yêu cầu công chứng, chứng thực còn phải xuất trình các giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế, có sự cam đoan và chịu trách nhiệm về việc không bỏ sót người thừa kế theo pháp luật, trừ trường hợp không thể biết có người khác được hưởng thừa kế theo pháp luật.

Người thực hiện công chứng, chứng thực phải kiểm tra để khẳng định người để lại di sản đúng là người có quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với di sản đó và những người yêu  cầu công chứng, chứng thực đúng là người được hưởng di sản; nếu thấy chưa rõ hoặc nghi ngờ thì phải tự mình xác minh hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức khác xác minh.

Người thực hiện công chứng, chứng thực phải niêm yết thỏa thuận phân chia di sản đó tại nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn hoặc nơi có bất động sản của người để lại di sản trong thời hạn 30 ngày.

Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng, chứng thực là căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc thực hiện chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản đó cho người được hưởng di sản.

LG Hoàng Tạo

Việt Báo (Theo_Thanh Niên )

Nguồn:

Theo ViệtBáo

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật gia Hoàng Tạo

  • Luật gia Hoàng Tạo
  • Click để xem thông tin