Giấy tờ sử dụng đất do chế độ cũ cấp không còn, phải làm sao?

Ngày hỏi:25/11/2014
Xin chào luật sư! Mong luật sư tư vấn giúp vấn đề sau: Ba Mẹ tôi năm 1968 có một mảnh đất được chế độ cũ cấp giấy chứng nhận do Ba tôi đứng tên chủ sở hữu. Nhưng do hoàn cảnh kinh tế nên dọn đi nơi khác ở và vẫn thường xuyên về trông nom đất. Đến sau năm 1975 khi giải phóng xong thì đất bị nhà nước lấy cho thuê mà không có đền bù hay thông báo cho Ba Mẹ tôi biết để xin cấp giấy chứng nhận. Hiện giấy tờ thời chế độ cũ cấp cho Ba tôi không còn và ông cũng đã mất, chỉ còn lại Mẹ tôi là còn sống. Trước đó Ba tôi cũng đã làm đơn khiếu nại đến các cấp nhưng không được giải quyết vì không còn giấy tờ gì để chứng minh. Vậy luật sư cho tôi hỏi đất của Ba tôi có lấy lại được không, hiện những người sống gần miếng đất đó với Ba mẹ tôi ngày xưa sẵn sàng đứng ra làm chứng là miếng đất đó do Ba tôi là chủ sở hữu. Ba tôi đã mất nay Mẹ tôi có thể đứng ra đòi lại đất hay không và thủ tục cần làm là gì. Rất mong luật sư trả lời thư và tư vấn giúp gia đình tôi. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe!

Nội dung này được CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN – ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI tư vấn như sau:

Nội dung bạn hỏi Ban tư vấn Công ty Luật Hưng Nguyên xin trả lời như sau:

Đất được cấp dưới các chế độ cũ nếu không còn giấy tờ chứng minh thì bạn có thể xin xem lại trích lục về ruộng đất của chính quyền địa phương các cấp nếu còn lưu lại. Nếu có những người xung quanh làm chứng và được chính quyền địa phương xác nhận, không có tranh chấp thì có thể được xem xét để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về nguyên tắc tài sản có trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung nên đó là đất chung của bố mẹ bạn. Khi bố bạn đã mất mẹ bạn và các con có quyền đối với mảnh đất nên có quyền đứng ra làm các thủ tục liên quan đến mảnh đất để đảm bảo quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.