Lệ phí trước bạ khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ?

Ngày hỏi:20/08/2014
Tôi được mẹ đẻ tặng cho mảnh đất 200m2. Vậy khi làm thủ tục sang tên, tôi có phải đống lệ phí trước bạ không? Xin cảm ơn.

Nội dung này được Công ty Luật Cương Lĩnh tư vấn như sau:

Công ty luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Lệ phí trước bạ khi làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng/ quyền sở hữu nộp theo quy định tại Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 về lệ phí trước bạ, mức thu là 0,5% giá trị nhà đất.

Tuy nhiên, theo Khoản 10 Điều 4 Nghị định này thì bạn thuộc trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ. Khoản 10 quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ như sau: “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu”.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.