Thủ tục xin nhập quốc tịch cho trẻ em?

Ngày hỏi:21/02/2014

Công ty em có 2 vợ chồng người nước ngoài mang quốc tịch Đài Loan và đã tạm trú tại Việt Nam từ năm 1994 đến nay. Năm 1995 họ sinh 1 bé gái tại bệnh viện Từ Dũ (có giấy khai sinh tại Việt Nam nhưng quốc tịch ghi là Đài Loan) đồng thời bé gái cũng ở Việt Nam theo bố mẹ từ đó đến giờ. Nếu bé gái đó bây giờ muốn nhập quốc tịch Việt nam thì có được không? Nếu được thì thủ tục cần những gì?

Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 15, 16 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, trẻ em khi sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam được xác định là có quốc tịch Việt Nam thì phải có cha và mẹ đều có quốc tịch Việt Nam hoặc ít nhất một bên cha, mẹ có quốc tịch Việt Nam. Do đó, trường hợp cha, mẹ cháu bé này đều mang quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan) thì khi đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, quốc tịch của cháu bé vẫn được xác định theo quốc tịch của cha, mẹ và trong Giấy khai sinh được ghi quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan).

Nếu cha mẹ cháu bé muốn nhập quốc tịch Việt Nam cho con thì cháu bé phải làm thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam theo cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ theo quy định tại Điều 19, 20 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008. Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cụ thể như sau:

“Điều 20. Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam

1. Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam gồm có các giấy tờ sau đây:

a) Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam, trong Đơn phải nêu rõ họ, tên của con chưa thành niên cùng xin nhập quốc tịch Việt Nam.

b) Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;

c) Bản khai lý lịch;

d) Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

đ) Giấy tờ chứng minh trình độ Tiếng Việt;

e) Giấy tờ chứng minh về chỗ ở, thời gian thường trú ở Việt Nam;

g) Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam.”

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam được làm thành 03 bộ nộp tại Sở Tư pháp nơi cha, mẹ cháu bé hiện đang tạm trú. Cha, mẹ cháu bé có thể đến Sở Tư pháp để được hướng dẫn về trình tự, thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.