Trại viên cơ sở giáo dục bắt buộc được phép cho người khác mượn quần áo được cấp không?

Ngày hỏi:22/11/2022

Trại viên cơ sở giáo dục bắt buộc có được cho người khác mượn quần áo được cấp không? Trại viên cơ sở giáo dục bắt buộc có được mượn đồ của người khác không? Trại viên cơ sở giáo dục bắt buộc phải thực hiện xưng hô như thế nào?

Xin chào ban biên tập, con tôi hiện đang là trại viên của cơ sở giáo dục bắt buộc, vừa rồi do sơ ý nên quần áo trại viên của cháu bị rách nên có đi mượn quần áo của người khác mặc nhưng quản lý ở đó không cho phép, vậy có đúng không? Vào trong có được mượn đồ của người khác không? Xin được giải đáp.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

1. Trại viên cơ sở giáo dục bắt buộc có được cho người khác mượn quần áo được cấp không?

Căn cứ Điều 4 Nội quy cơ sở giáo dục bắt buộc ban hành kèm Thông tư 21/2015/TT-BCA quy định về quần, áo, đồ dùng sinh hoạt cá nhân

Trại viên cơ sở giáo dục bắt buộc phải:

1. Mặc quần, áo đóng dấu “TRẠI VIÊN” ở phía trước quần, sau lưng áo; trước ngực bên trái áo đóng dấu “tên trại viên và 07 số cuối của dãy số hồ sơ trại viên” (trừ quần, áo lót).

2. Mặc quần, áo dài, chỉnh tề, gọn gàng, sạch sẽ, cài đủ cúc khi tham gia học tập, lao động, hội nghị, hội thi, hội thao, buổi lễ, sinh hoạt tập thể, gặp người thân, ra, vào cổng cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc tiếp xúc với người ngoài.

3. Gửi lưu ký tại cơ sở giáo dục bắt buộc những tài sản và giấy tờ như: Vàng, bạc, đồ trang sức, ngoại tệ, tiền Việt Nam, cổ phiếu, tín phiếu, trái phiếu, các loại thẻ thanh toán điện tử, đồng hồ, máy móc, thiết bị, Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, hộ chiếu, chứng chỉ nghề, văn bằng, chứng chỉ, các loại giấy tờ có giá trị khác và quần, áo, tư trang chưa sử dụng.

4. Gấp, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, vệ sinh sạch sẽ, phơi, để đúng nơi quy định quần, áo, chăn, màn, tấm đắp, đồ dùng sinh hoạt cá nhân. Không mang vào phòng ở dụng cụ, đồ dùng sinh hoạt trừ tiêu chuẩn được cấp theo quy định và 02 bộ quần, áo thường, 01 áo rét, 01 gối vải cá nhân, cốc nhựa, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, dầu gội đầu, xà phòng tắm, giặt, lược nhựa, kẹp tóc nhựa, giấy trắng, bút viết, kính thuốc gọng nhựa, thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng theo chỉ định của cán bộ y tế cơ sở giáo dục bắt buộc, đồ dùng cho vệ sinh phụ nữ, túi đựng đồ dùng theo quy định.

5. Không cho mượn, sửa chữa khác kiểu quần, áo được cấp; viết, vẽ, tẩy, xóa dấu đóng trên quần, áo.

Như vậy, trai viên cơ sở giáo dục bắt buộc không được cho người khác mượn quần áo được cấp theo quy định. Do đó, quản lý không cho phép hành vi mượn quần áo là đúng theo nộ quy trên.

2. Trại viên cơ sở giáo dục bắt buộc có được mượn đồ của người khác không?

Theo Điều 6 Nội quy cơ sở giáo dục bắt buộc ban hành kèm Thông tư 21/2015/TT-BCA quy định về bảo vệ, giữ gìn tài sản như sau:

Trại viên cơ sở giáo dục bắt buộc phải:

1. Bảo vệ, giữ gìn tài sản của mình, của người khác, tài sản, cây xanh, vườn hoa, cây cảnh, thảm cỏ trong cơ sở giáo dục bắt buộc; kịp thời tố giác, báo cáo với cán bộ cơ sở giáo dục bắt buộc về các hành vi xâm phạm đến tài sản đó; không mua, bán, trao đổi, vay, mượn bất cứ thứ gì giữa trại viên với nhau và với người khác; không đấu nối, câu, móc điện của cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc nơi khác.

2. Bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật nếu gây thiệt hại về tài sản của cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc của người khác.

Theo đó, trại viên cơ sở giáo dục bắt buộc không được mua, bán, trao đổi, vay, mượn bất cứ thứ gì giữa trại viên với nhau.

3. Trại viên cơ sở giáo dục bắt buộc phải thực hiện xưng hô như thế nào?

Tại Điều 3 Nội quy cơ sở giáo dục bắt buộc ban hành kèm Thông tư 21/2015/TT-BCA quy định về chấp hành lễ tiết, tác phong như sau:

Trại viên cơ sở giáo dục bắt buộc phải:

1. Dùng tiếng Việt trong giao tiếp (trừ trường hợp chưa biết tiếng Việt); gọi là “cán bộ” hoặc “quý khách” xưng “tôi” đối với cán bộ cơ sở giáo dục bắt buộc, quý khách đến thăm hoặc làm việc tại cơ sở giáo dục bắt buộc; gọi là “anh” hoặc “chị” xưng “tôi” đối với trại viên khác khi học tập, lao động, hội nghị, hội thi, hội thao, buổi lễ hoặc sinh hoạt tập thể. Ngoài những hoạt động nêu trên, tùy theo lứa tuổi, trại viên xưng hô với nhau phù hợp với phong tục, truyền thống văn hóa Việt Nam. Khi nghe gọi tên mình, trại viên phải trả lời “có”.

Bỏ mũ hoặc nón, đứng nghiêm, cách xa từ 03 mét đến 05 mét và nói chào cán bộ hoặc chào quý khách khi gặp cán bộ cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc quý khách đến thăm, làm việc tại cơ sở giáo dục bắt buộc. Lời chào phải thể hiện thái độ thân thiện, phải vâng, dạ, thưa hoặc nói lời cám ơn, xin lỗi đúng lúc. Trường hợp tổ, đội trại viên gặp cán bộ, khách đến thăm hoặc làm việc thì Tổ trưởng hoặc Đội trưởng tổ, đội trại viên phải hô tất cả trại viên đứng nghiêm, bỏ mũ hoặc nón, cầm ở tay phải và thay mặt tập thể tổ, đội trại viên chào cán bộ hoặc chào quý khách.

2. Bỏ mũ hoặc nón, cầm ở tay phải, báo cáo rõ họ tên, tổ, đội khi ra, vào cổng cơ sở giáo dục bắt buộc. Nếu đi theo tổ, đội thì đi thành hàng đôi, bỏ mũ hoặc nón, cầm ở tay phải đối với hàng đi bên phải, cầm ở tay trái đối với hàng đi bên trái, Tổ trưởng hoặc Đội trưởng tổ, đội trại viên phải báo cáo rõ tên tổ, đội, số người trong tổ, đội của mình.

3. Phát hiện, báo cáo kịp thời, trung thực, đúng sự thật với cán bộ cơ sở giáo dục bắt buộc về những hành vi vi phạm pháp luật, Nội quy cơ sở giáo dục bắt buộc của trại viên khác.

Như vậy, trại viên cơ sở giáo dục bắt buộc phải xưng hô với người khác theo quy định trên.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Căn cứ pháp lý:

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin