Phạm vi hoạt động đối với chứng chỉ hành nghề dược như thế nào?

Ngày hỏi:19/11/2022

Quy định về phạm vi hoạt động đối với chứng chỉ hành nghề dược? Có bằng đại học chuyên ngành y đa khoa phải thực hành bao lâu để được cấp chứng chỉ kiểm nghiệm vắc xin? Có được chuyển đổi chứng chỉ hành nghề dược khi học liên thông lên đại học không?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Quy định về phạm vi hoạt động đối với chứng chỉ hành nghề dược?

Tôi đang thực hiện thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề dược. Xin hỏi, phạm vi hoạt động của chứng chỉ hành nghề dược này gồm những nội dung nào? Tôi muốn hỏi để thực hiện khai báo 01 lần để sau này không phải bổ sung. Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Căn cứ Điều 11 Luật Dược 2016 quy định về các vị trí công việc cần có chứng chỉ hành nghề dược bao gồm như sau:

- Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở kinh doanh dược.

- Người phụ trách về bảo đảm chất lượng của cơ sở sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

- Người phụ trách công tác dược lâm sàng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Từ đó có thể suy ra những phạm vi hoạt động đối với chứng chỉ hành nghề dược như nội dung nêu trên.

Tuy nhiên cần phải làm rõ thêm nữa rằng phạm vi hoạt động theo nội dung câu hỏi chính là phạm vi hoạt động chuyên môn. Theo Khoản 1 Điều 13 Luật Dược 2016 thì điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề dược có nội dung như sau: Có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn (sau đây gọi chung là văn bằng chuyên môn) được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và cơ sở kinh doanh dược

Từ đó có thể xác định những ngành nghề được phép hoạt động trong phạm vi chứng chỉ hành nghề dược được quy định tại Điều 11 Luật Dược 2016 và phải đúng với phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề dược.

Thủ tục, hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề dược, đồng thời sửa đổi bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn được quy định tại Nghị định 54/2017/NĐ-CP.

Có bằng đại học chuyên ngành y đa khoa phải thực hành bao lâu để được cấp chứng chỉ kiểm nghiệm vắc xin?

Em hiện tại đã tốt nghiệp y đa khoa. Em muốn được cấp chứng chỉ hành nghề dược làm việc trong cơ sở kiểm nghiệm vắc xin thì phải thực hành bao lâu? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 13, Khoản 2 Điều 19 Luật Dược 2016 thì điều kiện để trở thành người chịu trách nhiệm chuyên môn tại cơ sở kinh doanh dịch vụ kiểm nghiệm vắc xin, sinh phẩm gồm:

1. Phải có một trong các văn bằng chuyên môn sau:

- Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược;

- Bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa;

- Bằng tốt nghiệp đại học ngành sinh học.

2. Thời gian thực hành chuyên môn: 03 năm.

3. Nội dung thực hành chuyên môn: (Khoản 7 Điều 20 Nghị định 54/2017/NĐ-CP) 01 trong các nội dung thực hành chuyên môn sau:

- Kiểm nghiệm thuốc, kiểm nghiệm nguyên liệu làm thuốc;

- Kiểm định vắc xin, sinh phẩm;

- Nghiên cứu liên quan đến sản xuất, kiểm nghiệm vắc xin, sinh phẩm;

- Bảo quản thuốc có phạm vi là vắc xin, sinh phẩm;

- Quản lý dược tại cơ quan quản lý về dược.

Như bạn trình bày thì bạn đã tốt nghiệp y đa khoa và bạn muốn được cấp chứng chỉ hành nghề dược để làm việc trong cơ sở kiểm nghiệm vắc xin. Theo quy định trên đây thì nếu như bạn muốn được làm việc trong có cơ sở kiểm nghiệm vắc xin thì bạn phải thực hành chuyên môn 03 năm. Nội dung thực hành chuyên môn gồm 01 trong các nội dung được nêu trên.

Có được chuyển đổi chứng chỉ hành nghề dược khi học liên thông lên đại học không?

Em hiện đang có chứng chỉ hành nghề dược trình độ trung cấp. Em định học liên thông lên đại học ngành dược. Vậy Ban tư vấn cho em hỏi nếu như học liên thông lên đại học thì có được chuyển đổi chứng chỉ hành nghề không? Thủ tục là gì? Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:

- Điều 26 Luật Dược 2016;

- Điều 5, Điều 6 Nghị định 54/2017/NĐ-CP;

- Khoản 4 Điều 5 Nghị định 155/2018/NĐ-CP.

1. Hồ sơ đề nghị điều chỉnh chứng chỉ hành nghề gồm:

- Đơn đề nghị điều chỉnh nội dung Chứng chỉ hành nghề dược thực hiện theo Mẫu số 05;

- Đơn đề nghị Điều chỉnh nội dung Chứng chỉ hành nghề dược có ảnh chân dung của người đề nghị được chụp trong thời gian không quá 06 tháng;

- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp đại học dược;

- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy xác nhận thời gian thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp;

- Bản sao Chứng chỉ hành nghề dược đã cấp;

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ

3. Nơi nộp hồ sơ: Sở y tế

Như bạn trình bày thì bạn hiện đang có chứng chỉ hành nghề dược trình độ trung cấp. Bạn muốn học liên thông lên đại học ngành dược. Như vậy khi học xong đại học thì bạn có thể chuyển đổi chứng chỉ hành nghề dược hiện tại. Muốn chuyển đổi thì bạn đáp ứng điều kiện thực hành chuyên môn đối với trình độ đại học. Bạn thực hiện theo thủ tục trên để được chuyển đổi chứng chỉ hành nghề.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin