Người thân có được phép gửi quà cho người bị kết án tử hình không?

Ngày hỏi:19/11/2022

Người bị kết án tử hình có được nhận quà từ người thân không? Người bị kết án tử hình có bị cùm chân khi giam giữ không? Nếu người bị kết án tử hình chết trong nhà giam thì thân nhân có được nhận thi thể về mai táng không?

Chào ban biên tập. Theo tôi được biết thì người chấp hành án tù có thời hạn đều có thể nhận quà, tiền của người thân gửi vào, tuy nhiên đối với người bị kết án tử hình thì có được quyền lợi như vậy không. Ban biên tập có tôi hỏi, người bị kết án tử hình có được nhận quà từ người thân không? Người bị kết án tử hình có bị cùm chân khi giam giữ không?

Mong ban biên tập giải đáp giúp tôi, tôi cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

1. Người bị kết án tử hình có được nhận quà từ người thân không?

Tại Điều 8 Thông tư 39/2012/TT-BCA quy định Kiểm tra đồ tiếp tế, thư của người bị kết án tử hình như sau:

1. Người bị kết án tử hình được gửi đồ vật, tư trang không sử dụng về cho thân nhân, gia đình; được nhận quà, tiền lưu ký và những đồ dùng sinh hoạt của thân nhân, gia đình gửi mỗi tháng không quá hai lần; được nhận, gửi thư nếu được Giám thị trại tạm giam cho phép.

2. Giám thị trại tạm giam phải tổ chức tiếp nhận, kiểm tra chặt chẽ đồ tiếp tế, đồ vật, thư để phát hiện thu giữ, xử lý đồ vật cấm theo quy định. Nếu đồ tiếp tế, đồ vật, thư được phép nhận và gửi theo quy định thì phải giao lại đầy đủ cho người nhận và phải ghi vào sổ theo dõi có ký nhận cụ thể.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì người bị kết án tử hình vẫn được nhận quà của người thân gửi, tuy nhiên người thân chỉ được gửi quà mỗi tháng không quá 02 lần.

2. Người bị kết án tử hình có bị cùm chân khi giam giữ không?

Tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 39/2012/TT-BCA quy định về tiếp nhận, quản lý, giam giữ người bị kết án tử hình trong buồng giam như sau:

2. Khu vực, buồng giam người bị kết án tử hình phải bảo đảm yêu cầu quản lý, giam giữ nghiêm ngặt, chặt chẽ 24/24 giờ trong ngày (nếu người bị kết án tử hình là nữ thì phải bố trí cán bộ quản giáo nữ phụ trách). Trường hợp người bị kết án tử hình có biểu hiện tự sát, chống phá, trn khỏi nơi giam hoặc có hành vi nguy hiểm khác thì có thể bị cùm một chân cả ngày, đêm (24/24 giờ); mỗi tuần được đổi chân cùm ít nhất một lần; mỗi ngày được mở cùm chân một lần, mỗi lần không quá mười lăm phút để người bị kết án tử hình làm vệ sinh cá nhân; trước khi mở cùm chân phải được sự đồng ý của Giám thị trại tạm giam; khi cán bộ quản giáo mở cùm chân phải có cán bộ hoặc chiến sĩ vũ trang bảo vệ giám sát chặt chẽ.

Theo đó, trong trường hợp người bị kết án tử hình có biểu hiện tự sát, chống phá, trốn khỏi nơi giam hoặc có hành vi nguy hiểm khác thì có thể bị cùm một chân cả ngày, đêm (24/24 giờ), mỗi tuần được đổi chân cùm ít nhất một lần theo quy định của pháp luật.

3. Nếu người bị kết án tử hình chết trong nhà giam thì thân nhân có được nhận thi thể về mai táng không?

Tại Khoản 6 Điều 4 Thông tư 39/2012/TT-BCA quy định về tiếp nhận, quản lý, giam giữ người bị kết án tử hình trong buồng giam như sau:

6. Trường hợp người bị kết án tử hình bị chết, Giám thị trại tạm giam phải tổ chức bảo vệ hiện trường và báo ngay cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi trại tạm giam đóng để tiến hành các biện pháp theo quy định của pháp luật nhằm xác định nguyên nhân chết; đồng thời, thông báo cho thân nhân người chết biết. Trường hợp người bị chết là người nước ngoài thì Giám thị trại tạm giam phải báo cáo ngay với Thủ trưởng Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an để làm thủ tục thông báo cho cơ quan đại diện hoặc lãnh sự của nước mà người đó mang quốc tịch.

Sau khi được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh nơi trại tạm giam đóng đồng ý, trại tạm giam tổ chức mai táng cho người chết theo quy định chung. Trường hợp thân nhân của người chết có đơn đề nghị xin nhận tử thi về mai táng và tự chịu chi phí (phải có cam kết bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã) thì Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh hoặc Thủ trưởng đơn vị trực tiếp quản lý trại tạm giam (thuộc Bộ) có thể xem xét cho họ nhận tử thi về mai táng. Việc giao, nhận tử thi phải được lập biên bản.

Theo quy định nêu trên thì trường hợp người bị kết án tử hình chết trong nhà giam nếu thân nhân của người chết có đơn đề nghị xin nhận tử thi về mai táng và tự chịu chi phí (phải có cam kết bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã) thì Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh hoặc Thủ trưởng đơn vị trực tiếp quản lý trại tạm giam (thuộc Bộ) có thể xem xét cho họ nhận tử thi về mai táng theo đúng quy định của pháp luật.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.