Bị phạt bao nhiêu tiền khi sử dụng Doping để tham gia thi đấu thể thao?

Ngày hỏi:13/04/2022

Sử dụng Doping để tham gia thi đấu thể thao bị phạt bao nhiêu tiền? Bạo lực trong quá trình thi đấu thể thao bị xử phạt như thế nào?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Tôi là vận động viên chạy 100m. Ngày 25/9, tôi có tham gia cuộc thi chạy tại Quảng Nam. Vấn đề là ngày hôm đấy vận động viên L chạy nhanh một cách bất thường và có hành vi xô ngã tôi, sau đó thì anh ta đã cán đích ví trí đầu bảng. Mọi người có nghi ngờ vì bình thường sức chạy của anh ta còn thua cả đồng đội của tôi là vận động viên B nhưng nay lại có thể vượt lên trên tất cả đối thủ. Ban tổ chức đã cho test Doping và anh ta đã dương tính. Cho tôi hỏi vận động viên sử dụng Doping để tham gia thi đấu bị xử phạt như thế nào? Hành vi xô ngã tôi của anh ta bị xử phạt như thế nào?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp, tôi cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

1. Sử dụng Doping để tham gia thi đấu thể thao bị phạt bao nhiêu tiền?

Tại Điều 10 Luật Thể dục, Thể thao 2006 được bổ sung bởi Điểm b Khoản 2 Điều 1 Luật Thể dục, thể thao sửa đổi 2018 quy định những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thể dục, thể thao như sau:

1. Lợi dụng hoạt động thể dục, thể thao để xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; gây thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm, uy tín của con người. Hoạt động thể dục, thể thao trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và bản sắc văn hóa dân tộc.

2. Sử dụng chất kích thích, phương pháp bị cấm trong tập luyện và thi đấu thể thao.

3. Gian lận trong hoạt động thể thao.

4. Bạo lực trong hoạt động thể thao.

5. Cản trở hoạt động thể dục, thể thao hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

6. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm sai lệch kết quả thi đấu thể thao.

7. Tổ chức đặt cược thể thao trái phép; đặt cược thể thao trái phép.

Theo Điều 6 Nghị định 46/2019/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về sử dụng chất kích thích trong tập luyện, thi đấu thể thao như sau:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng chất kích thích thuộc Danh mục bị cấm trong tập luyện, thi đấu thể thao.

2. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi bao che, tổ chức cho vận động viên sử dụng chất kích thích thuộc Danh mục bị cấm trong tập luyện, thi đấu thể thao.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Đình chỉ việc tham dự giải thi đấu thể thao có thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Đình chỉ việc tham dự giải thi đấu thể thao có thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản.2 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc hủy bỏ kết quả thi đấu thể thao, kết quả tuyển chọn vận động viên vào đội tuyển thể thao, trường năng khiếu thể thao, thành tích thi đấu thể thao đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

Căn cứ Khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2019/NĐ-CP quy định mức phạt tiền:

2. Mức phạt tiền quy định tại Nghị định này là mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 10, khoản 2 Điều 11, các Điều 13,14,16, khoản 2 Điều 17 và khoản 2 Điều 20 của Nghị định này. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng hai lần đối với cá nhân.

Như vậy, theo quy định trên thì người tham gia thi đấu thể thao sử dụng chất kích thích là hành vi bị cấm. Doping cũng là một chất kích thích bị cấm trong quá trình tham gia thi đấu thể thao.

Vận động viên L đã sử dụng Doping để tham gia thi đấu chạy sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Ngoài ra, vận động viên L sẽ bị đình chỉ việc tham gia thi đấu từ 01 tháng đến 03 tháng và kết quả thi ngày 25/9 sẽ bị hủy bỏ.

2. Bạo lực trong quá trình thi đấu thể thao bị xử phạt như thế nào?

Tại Điều 9 Nghị định 46/2019/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về cấm bạo lực trong hoạt động thể thao như sau:

1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi chửi bới, lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự; đe dọa xâm phạm sức khỏe, tính mạng; phản ứng không phù hợp với đạo đức, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam khi tham gia hoạt động thể thao.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với một trong các hành vi cố ý gây chấn thương, chơi thô bạo gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người khác trong tập luyện, thi đấu thể thao.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Đình chỉ việc tham dự giải thi đấu thể thao có thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai đối với hành vi chửi bới, lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự quy định tại khoản 1 Điều này.

Do đó, vận động viên L đã xô ngã bạn thì đây là được coi là hành vi cố ý gây chấn thương ảnh hưởng đến sức khỏe của vận động viên khác trong thi đấu thể thao.

Vận động viên L sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng. Ngoài ra, vận động viên L sẽ bị đình chỉ tham gia thi đấu từ 03 tháng đến 06 tháng.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin