Khi đăng ký khai sinh thì mức chi phí là bao nhiêu?

Ngày hỏi:24/04/2022

Mức chi phí khi đăng ký khai sinh là bao nhiêu? Ủy ban xã có quyền từ chối đăng ký khai sinh không? Chưa nhập hộ khẩu nhà chồng có được khai sinh cho con theo quê quán của cha không?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Mức chi phí khi đăng ký khai sinh là bao nhiêu?

Liên quan đến việc đăng ký khai sinh cho con. Cho hỏi: Mức phí khi đăng ký khai sinh đúng hạn là bao nhiêu? Mong sớm nhận hồi đáp.

Trả lời:

Tại Khoản 1 Điều 11 Luật Hộ tịch 2014, có quy định:

Miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau:

- Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;

- Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì khi đăng ký khai sinh sẽ không phải đóng lệ phí bạn nhé.

Ủy ban xã có quyền từ chối đăng ký khai sinh không?

Cho tôi hỏi là Ủy ban xã có quyền từ chối đăng ký khai sinh không ạ? Và nếu có thì căn cứ vào điều khoản của văn bản pháp luật nào?

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 3 Luật Hộ tịch 2014 thì:

Sự kiện đăng ký khai sinh là một trong các nội dung đăng ký hộ tịch.

Tại Khoản 2 Điều 5 Luật Hộ tịch 2014 đồng thời khẳng định:

Mọi sự kiện hộ tịch của cá nhân phải được đăng ký đầy đủ, kịp thời, trung thực, khách quan và chính xác; trường hợp không đủ điều kiện đăng ký hộ tịch theo quy định của pháp luật thì người đứng đầu cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, theo quy định này, việc đăng ký khai sinh nói riêng, đăng ký các sự kiện hộ tịch khác nói chung đều phải đảm bảo các điều kiện nhất định, trường hợp không đáp ứng điều kiện thì người đứng đầu cơ quan đăng ký hộ tịch được từ chối không thực hiện việc đăng ký.

Do đó, nếu việc đăng ký khai sinh không đáp ứng điều kiện để được thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh thì Ủy ban xã có quyền từ chối việc đăng ký bằng văn bản và phải nêu rõ lý do.

Chưa nhập hộ khẩu nhà chồng có được khai sinh cho con theo quê quán của cha không?

Mình với chồng cưới được 3 tháng rồi. Và có bầu trước khi cưới, dự sinh 15/11. Nhưng mình chưa kịp nhập khẩu vào nhà chồng mình thì có được làm giấy khai sinh cho con tại quê chồng mình và chọn quê chồng là nơi quê quán của con không?

Trả lời:

Theo Điểm đ Khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về xác định nội dung đăng ký khai sinh, khai tử như sau:

Quê quán của người được đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 8 Điều 4 của Luật Hộ tịch.

Dẫn chiếu Khoản 8 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 quy định: Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.

Như vậy, việc bạn chưa nhập khẩu vào nhà chồng không ảnh hưởng đến việc chọn quê quán cho con khi đăng ký giấy khai sinh. Do đó, bạn có thể thỏa thuận của bạn và chồng hoặc theo tập quán khi đăng ký khai sinh.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin