Được hoãn nghĩa vụ quân sự không khi chưa đăng ký kết hôn nhưng lại đang nuôi con nhỏ?

Ngày hỏi:13/04/2022

Chưa đăng ký kết hôn nhưng lại đang nuôi con nhỏ thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không? Chuyển trường có được hoãn nghĩa vụ quân sự? Anh trai là công an em có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Chưa đăng ký kết hôn nhưng lại đang nuôi con nhỏ thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Chồng em sinh năm 95 và được nhận giấy tuyển đi nghĩa vụ, nhưng hiện tại em đang mang thai tháng thứ 2, chồng em là lao động chính và tụi em chưa đăng ký kết hôn vậy chồng em có đủ điều kiện để tạm hoãn nghĩa vụ không ạ?

Trả lời:

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 được bổ sung bởi Điểm c Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 quy định:

Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

h) Dân quân thường trực.

Như vậy, chồng bạn cần chứng minh được mình là người duy nhất nuôi đứa bé, nếu là lao động chính nhưng vợ bạn vẫn có thu nhập trong nhà thì rất khó để được tạm hoãn.

Chuyển trường có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Con tôi sinh năm 2000, năm ngoái học ngành công nghệ thông tin tại Đại học T, do chi phí quá cao nên không thể tiếp tục học. Năm nay quay lại chuyển sang Đại học V, cùng ngành. Vậy cho hỏi con tôi có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Trả lời:

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

...

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Theo quy định trên thì chỉ tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân đang được đào tạo trình độ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. Nếu đã được tạm hoãn khi học ở Đại học T rồi thì khi chuyển qua ĐH V con bạn không thuộc diện tạm hoãn nữa.

Anh trai là công an em có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Cho em hỏi trong trường hợp: nhà em có ông anh ruột đang công tác trong ngành công an cấp bậc trung uý, thì em có bị gọi đi tham gia nghĩa vụ quân sự nữa không ạ? Cảm ơn ad.

Trả lời:

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 được bổ sung bởi Điểm c Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 quy định các đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bao gồm:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;....

Như vậy, theo quy định này thì chỉ trong trường hợp anh bạn là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân thì bạn mới được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Hiện tại, anh bạn đang là công an chuyên nghiệp nên bạn vẫn phải tham gia tuyển nghĩa vụ quân sự bình thường.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.