Trong vụ án hình sự thì thẩm quyền quyết định bảo lĩnh thuộc về ai?

Ngày hỏi:24/04/2022

Thẩm quyền quyết định bảo lĩnh trong vụ án hình sự thuộc về ai? Có được áp dụng biện pháp bảo lĩnh bằng tiền trong mọi trường hợp không? Nghĩa vụ của bị can, bị cáo được bảo lĩnh theo Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành được quy định như thế nào?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Thẩm quyền quyết định bảo lĩnh trong vụ án hình sự thuộc về ai?

Ban biên tập có nhận được thắc mắc của bạn Hoàng Quân, tìm hiểu quy định của pháp luật tố tụng hình sự. Tôi được biết. Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Vây Ban biên tập cho tôi hỏi: Ai có thẩm quyền quyết định bảo lĩnh trong vụ án hình sự?

Trả lời:

Những người có thẩm quyền ra quyết định bảo lĩnh được quy định tại Khoản 4 Điều 121 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, cụ thể như sau:

- Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp. Trường hợp này, lệnh bắt phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành;

- Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự các cấp;

- Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân và Chánh án, Phó Chánh án Tòa án quân sự các cấp; Hội đồng xét xử.

- Thẩm phán chủ tọa phiên tòa có quyền ra quyết định bảo lĩnh.

Quyết định bảo lĩnh của những người trên (trừ thẩm phán chủ tọa phiên tòa) phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.

Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

Có được áp dụng biện pháp bảo lĩnh bằng tiền trong mọi trường hợp không?

Tôi có người thân là công chức nhà nước, dính vào một vụ án tham ô tài sản. Nay chúng tôi muốn người đó được tại ngoại. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Có được áp dụng biện pháp bảo lĩnh bằng tiền trong mọi trường hợp không?

Trả lời:

Căn cứ pháp lý tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015 và Thông tư liên tịch 04/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP.

Theo đó, các trường hợp được áp dụng biện pháp nộp tiền để được tại ngoại, bao gồm:

- Bị can, bị cáo phạm tội lần đầu; có nơi cư trú rõ ràng; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

- Bị can, bị cáo có khả năng về tài chính để đặt bảo đảm theo quy định. Đối với bị can, bị cáo là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần mà không có hoặc không đủ tiền để đặt bảo đảm thì xem xét đến khả năng tài chính của người đại diện hợp pháp của họ.

- Có căn cứ xác định, sau khi được tại ngoại, bị can, bị cáo sẽ có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan tiến hành tố tụng và không tiêu huỷ, che giấu chứng cứ hoặc có hành vi khác cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử.

- Việc cho bị can, bị cáo tại ngoại không gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Vậy nên, chỉ được áp dụng biện pháp bảo lĩnh bằng tiền trong các trường hợp trên thôi bạn nhé.

Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

Nghĩa vụ của bị can, bị cáo được bảo lĩnh theo Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành được quy định như thế nào?

Nghĩa vụ của bị can, bị cáo được bảo lĩnh được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Ngọc Thanh, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực tố tụng hình sự. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, theo quy định tố tụng hình sự hiện hành thì nghĩa vụ của bị can, bị cáo được bảo lĩnh được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 121 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì nghĩa vụ của bị can, bị cáo được bảo lĩnh được quy định cụ thể như sau:

Bị can, bị cáo được bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ:

a) Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;

b) Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;

c) Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan quy định tại khoản này thì bị tạm giam.

Trên đây là nội dung tư vấn về nghĩa vụ của bị can, bị cáo được bảo lĩnh. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.