Khi nào quyết định tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án hành chính có hiệu lực?

Ngày hỏi:25/04/2022

Quyết định tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án hành chính có hiệu lực vào khi nào? Quy định về hoãn, tạm đình chỉ thi hành bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật trong vụ án hành chính? Thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính thuộc về ai?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Quyết định tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án hành chính có hiệu lực vào khi nào?

Dạ, cho em hỏi đối với quyết định tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án hành chính ở giai đoạn phúc thẩm sau bao lâu sẽ có hiệu lực? Và quyết định này có gửi cho người khởi kiện không?

Trả lời:

Điều 228 Luật tố tụng hành chính 2015 quy định về tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án hành chính như sau:

1. Tòa án cấp phúc thẩm ra quyết định tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án, hậu quả của việc tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án và tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án được thực hiện theo quy định tại Điều 141 và Điều 142 của Luật này.

2. Quyết định tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án có hiệu lực thi hành ngay.

3. Quyết định tạm đình chỉ phải được gửi ngay cho đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

Như vậy, quyết định tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án hành chính có hiệu lực thi hành ngay và quyết định này cũng phải gửi ngay cho người khởi kiện.

Quy định về hoãn, tạm đình chỉ thi hành bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật trong vụ án hành chính?

Xin chào, tôi tên Minh Nguyệt sinh sống và làm việc tại Nghệ An. Vừa qua, tôi có tham gia vào một vụ kiện hành chính với tư cách nguyên đơn, do đó mà tôi cũng có nhu cầu tìm hiểu để có thể nắm bắt được vấn đề, tuy nhiên tôi vẫn chưa được rõ lắm, nhờ các bạn hỗ trợ giúp: Hoãn, tạm đình chỉ thi hành bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật trong vụ án hành chính được quy định như thế nào? Có văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi. Cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 261 Luật tố tụng hành chính 2015, Hoãn, tạm đình chỉ thi hành bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật được quy định như sau:

1. Người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án có quyền hoãn thi hành bản án, quyết định để xem xét việc kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Thời hạn hoãn không quá 03 tháng.

Đối với quyết định về phần dân sự trong bản án, quyết định hành chính của Tòa án thì người có thẩm quyền kháng nghị có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự hoãn thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

2. Người đã kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật có quyền quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án, quyết định đó cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Trên đây là nội dung tư vấn về Hoãn, tạm đình chỉ thi hành bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật trong vụ án hành chính. Để hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng tìm hiểu thêm tại Luật tố tụng hành chính 2015.

Thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính thuộc về ai?

Xin chào, tôi tên Khôi Bảo sinh sống và làm việc tại Tp. HCM. Vừa qua tôi có ý định tham gia phiên tòa hành chính, để bổ sung kiến thức cho bản thân, tuy nhiên trước đó đã có quyết định tạm đình chỉ vụ án. Tôi có thắc mắc như sau: Ai có thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời, chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 145 Bộ luật tố tụng hành chính 2015, thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính được quy định như sau:

1. Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án có thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ, quyết định tiếp tục giải quyết vụ án hoặc quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đó.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày Thẩm phán ra một trong các quyết định quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án phải gửi quyết định đó cho đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

Trên đây là nội dung tư vấn về thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật tố tụng hành chính 2015.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin