Có bắt buộc phải lắp hệ thống chữa cháy tự động cho trường quay không?

Ngày hỏi:25/07/2022

Trường quay có bắt buộc phải lắp hệ thống chữa cháy tự động không? Hệ thống chữa cháy tự động được kiểm tra, bảo dưỡng như thế nào?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Tôi là chủ trường quay S, trường quay của tôi là 700. Dạo gần đây tôi thấy có nhiều vụ cháy quá mà trường quay của tôi thì cũng nhiều đoàn đến quay phim. Tôi thắc mắc là trường quay của tôi có bắt buộc phải lắp hệ thống chữa cháy tự động không?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp, tôi cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

1. Trường quay có bắt buộc phải lắp hệ thống chữa cháy tự động không?

Tại Tiết 7.1.1 Tiểu mục 7.1 Mục 7 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009 quy định trang bị, bố trí hệ thống chữa cháy tự động như sau:

7.1.1 Hệ thống chữa cháy tự động phải được trang bị cho nhà và công trình quy định tại Phụ lục C. Việc trang bị hệ thống chữa cháy tự động cho nhà và công trình khác căn cứ trên cơ sở phân tích mức độ nguy hiểm cháy và các yếu tố khác liên quan đến việc bảo vệ con người và tài sản.

Trong nhà và công trình quy định tại Phụ lục C cần phải trang bị hệ thống chữa cháy tự động cho toàn bộ các phòng, không phụ thuộc vào diện tích, trừ các khu vực sau: Khu vực ẩm ướt (phòng tắm, vệ sinh, buồng lạnh, khu rửa…)

Cầu thang bộ.

Khu vực không có nguy hiểm về cháy.

Theo Tiểu mục 3.25 Mục 3 Phụ lục C Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009 quy định nhà và công trình trang bị hệ thống chữa cháy tự động như sau:

Số TT

Đối tượng trang bị

Yêu cầu, chỉ số định mức

3.25.

Phòng, buồng, nhà có chức năng văn hoá, nghệ thuật:

3.25.1.

Rạp chiếu phim, câu lạc bộ, nhà hát có sân khấu kích thước 21x15 m với bất kể số lượng khán giả hoặc sân khấu kích thước nhỏ hơn 21x15 m với số lượng thiết kế trên 700 khán giả

Không phụ thuộc vào diện tích

3.25.2.

Phòng hoà nhạc hoặc hoà nhạc - chiếu phim với 800 chỗ trở lên

Không phụ thuộc vào diện tích

3.25.3.

Kho: đạo cụ, phông màn, dụng cụ sân khấu, trường quay

Không phụ thuộc vào diện tích

3.25.4.

Trường quay

Diện tích từ 1.000 m2 trở lên

3.25.5.

Phòng bảo quản hành lý xách tay, kho chứa vật liệu cháy được ở nhà ga (kể cả sân bay) bố trí ở các tầng:

3.25.5.1.

Tầng hầm, tầng ngầm

Không phụ thuộc vào diện tích

3.25.5.2.

Tầng trên mặt đất

Diện tích từ 300 m2 trở lên

3.25.6.

Buồng, phòng bảo quản vật liệu cháy được hoặc vật liệu không cháy trong bao bì cháy được bố trí ở:

3.25.6.1.

Dưới khán đài công trình thể thao có mái che

Diện tích từ 100 m2 trở lên

3.25.6.2.

Trong công trình thể thao có mái che với sức chứa từ 800 chỗ trở lên

Diện tích từ 100 m2 trở lên

3.25.6.3.

Dưới khán đài công trình thể thao ngoài trời có sức chứa trên 3.000 chỗ

Diện tích từ 100 m2 trở lên

3.25.7.

Phòng máy tính chủ, thông tin liên lạc, bảo quản bảng từ, băng giấy lưu trữ, thiết bị máy móc quay, phòng kỹ thuật dưới sân khấu, trường quay

Không phụ thuộc vào diện tích

Như vậy, theo quy định trên trường quay có diện tích từ 1000 trở lên là cơ sở bắt buộc phải lắp hệ thống chữa cháy tự động.

Trường quay của bạn có diện tích là 700 thì không thuộc một trong những cơ sở bắt buộc phải lắp hệ thống chữa cháy tự động. Nhưng muốn để an toàn trong việc phòng, chống chữa cháy bạn có thể lắp hệ thống đó.

2. Hệ thống chữa cháy tự động được kiểm tra, bảo dưỡng như thế nào?

Căn cứ Tiểu mục 7.2 Mục 7 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009 quy định kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống chữa cháy tự động như sau:

7.2.1 Hệ thống chữa cháy tự động sau khi lắp đặt phải được thử hoạt động toàn bộ hệ thống. Hệ thống chữa cháy tự động chỉ được phép đưa vào hoạt động khi kết quả thử cho thấy hệ thống đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thiết kế và các tiêu chuẩn có liên quan.

7.2.2 Trừ khi có những hướng dẫn khác của nhà sản xuất, hệ thống chữa cháy tự động phải được định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng ít nhất một lần trong năm.

7.2.3 Trong mỗi lần kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, ngoại trừ các thiết bị chỉ hoạt động một lần như đầu phun sprinkler, đầu báo nhiệt dùng một lần ..., tất cả các thiết bị và chức năng của hệ thống phải được kiểm tra và thử hoạt động, trong đó bao gồm cả kiểm tra số lượng, chất lượng chất chữa cháy.

7.2.4 Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống chữa cháy tự động thực hiện theo TCVN 6101, TCVN 6305, TCVN 7161 các tiêu chuẩn khác có liên quan và những chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Do đó, hệ thống chữa cháy tự động được kiểm tra, bảo dưỡng như những quy định trên.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.