Khi cung cấp dịch vụ internet công cộng thì khoảng cách tới trường trung học cơ sở là 150 mét, có được không?

Ngày hỏi:24/07/2022

Cung cấp dịch vụ internet công cộng cách trường trung học cơ sở 150 mét, có được không? Quyền và nghĩa vụ của người chơi khi sử dịch vụ internet công cộng là gì? 

Chào anh chị Luật sư. Sắp tới, tôi có ý định mở quán dịch vụ đồ uống là chính và có mở kèm theo khoảng 20 máy tính cho khách truy cập internet và chơi game miễn phí khi mua đồ uống tại nơi tôi bán, nhưng địa điểm mở tiệm chỉ cách cổng trường trung học cơ sở 150 mét. Vậy thì tôi có thể mở dịch vụ này hay không? 

Mong anh chị Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn. 

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

1. Cung cấp dịch vụ internet công cộng cách trường trung học cơ sở 150 mét, có được không?

Tại Khoản 11 Điều 3 Nghị định 72/2013/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 1 Nghị định 27/2018/NĐ-CP, như sau:

11. Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng là địa điểm mà tổ chức, cá nhân được toàn quyền sử dụng hợp pháp để cung cấp cho người chơi khả năng truy nhập vào mạng và chơi trò chơi điện tử thông qua việc thiết lập hệ thống thiết bị tại địa điểm đó, bao gồm:

a) Điểm truy nhập Internet công cộng có cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử: Đại lý Internet; điểm truy nhập Internet công cộng của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet; điểm truy nhập Internet công cộng tại khách sạn, nhà hàng, sân bay, bến tàu, bến xe, quán cà phê và điểm công cộng khác có hợp đồng đại lý Internet ký với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet;

b) Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng thông qua mạng máy tính (LAN, WAN) mà không kết nối với Internet.

Theo Khoản 2 Điều 35 Nghị định 72/2013/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 35 Điều 1 Nghị định 27/2018/NĐ-CP quy định điều kiện hoạt động của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, theo đó:

2. Tổ chức, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi đáp ứng các Điều kiện sau đây:

a) Có đăng ký kinh doanh điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng;

b) Địa điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng có chiều dài đường bộ ngắn nhất từ cửa chính hoặc cửa phụ của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng tới cổng chính hoặc cổng phụ của cổng trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú từ 200 m trở lên;

c) Có biển hiệu “Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng” ghi rõ tên điểm, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, số đăng ký kinh doanh. Trường hợp điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng đồng thời là đại lý Internet thì thêm nội dung “Đại lý Internet”. Trường hợp điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng đồng thời là điểm truy nhập Internet công cộng của doanh nghiệp thì thêm nội dung “Điểm truy nhập Internet công cộng”;

d) Tổng diện tích các phòng máy của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng tối thiểu 50 m2 tại các khu vực đô thị loại đặc biệt, đô thị loại I, loại II, loại III; tối thiểu 40 m2 tại các đô thị loại IV, loại V; tối thiểu 30 m2 tại các khu vực khác;

đ) Bảo đảm đủ ánh sáng, độ chiếu sáng đồng đều trong phòng máy;

e) Có thiết bị và nội quy phòng cháy, chữa cháy theo quy định về phòng, chống cháy, nổ của Bộ Công an;

g) Nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

Như vậy, do địa điểm mở cửa hàng của bạn nằm cách trường trung học cơ sở 150 mét nên bạn không thể mở dịch vụ này mà cần phải cách trường học 200 mét trở lên. Do đó, nếu địa điểm cách 150 mét thì bạn không đáp ứng đủ điều kiện để mở dịch vụ này.

2. Quyền và nghĩa vụ của người chơi khi sử dịch vụ internet công cộng là gì?

Căn cứ Điều 37 Nghị định 72/2013/NĐ-CP quy định quyền và nghĩa vụ của người chơi, theo đó:

Người chơi có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

1. Được chơi các trò chơi điện tử trừ các trò chơi điện tử bị cấm theo quy định của pháp Luật;

2. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng Internet quy định tại Điều 10 Nghị định này;

3. Lựa chọn trò chơi điện tử phù hợp với độ tuổi của mình;

4. Không được lợi dụng trò chơi điện tử để thực hiện hành vi vi phạm pháp Luật;

5. Thực hiện việc đăng ký thông tin cá nhân theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông;

6. Chấp hành quy định về quản lý giờ chơi, quy định về thời gian hoạt động của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng;

7. Được doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử bảo đảm quyền lợi theo quy tắc của trò chơi điện tử và quy tắc giải quyết khiếu nại, tranh chấp được công bố trên trang thông tin điện tử cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp.

Theo đó, người chơi khi sử dụng dịch internet công cộng sẽ được hưởng các quyền lợi và đồng thời cũng có các nghĩa vụ như trên.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.