Đi đăng ký tạm trú bao nhiêu lần/năm?

Ngày hỏi:07/10/2022

Phải đi đăng ký tạm trú bao nhiêu lần mỗi năm? Người nước ngoài đã từng tạm trú 03 tháng tại Việt Nam thì có thể xin cấp LLTP ở VN không? Lên vùng cao từ thiện có phải đăng ký tạm trú không?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Phải đi đăng ký tạm trú bao nhiêu lần mỗi năm?

Xin hỏi, tôi vừa thuê phòng trọ tại quận Bình Tân được 3 ngày. Không biết ở bao lâu thì phải đăng ký tạm trú. Nếu đăng ký xong rồi thì một năm phải thực hiện đăng ký mấy lần vậy ạ?

Trả lời:

Theo Điều 27 Luật Cư trú 2020 quy định về điều kiện đăng ký tạm trú như sau:

- Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

- Thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần

- Công dân không được đăng ký tạm trú mới tại chỗ ở quy định tại Điều 23 của Luật này.

Như vậy, căn cứ quy định trên thì trường hợp anh thuê trọ nếu ở trên 30 ngày thì phải thực hiện đăng ký tạm trú. Thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm và có thể gia hạn nhiều lần. Do đó, không phải năm nào anh cũng phải đi gia hạn đăng ký tạm trú.

*Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

*Thủ tục đăng ký tạm trú

- Người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình dự kiến tạm trú.

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

- Trong thời hạn 15 ngày trước ngày kết thúc thời hạn tạm trú đã đăng ký, công dân phải làm thủ tục gia hạn tạm trú.

Hồ sơ, thủ tục gia hạn tạm trú thực hiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này. Sau khi thẩm định hồ sơ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm cập nhật thông tin về thời hạn tạm trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.


Người nước ngoài đã từng tạm trú 03 tháng tại Việt Nam thì có thể xin cấp LLTP ở VN không?

Cho tôi hỏi, trường hợp người nước ngoài đã từng tạm trú 03 tháng tại Việt Nam (hiện tại thì họ không còn ở Việt Nam nữa). Vậy cho hỏi sắp tới họ qua Việt Nam để xin cấp LLTP cho thời gian họ tạm trú ở đây thì có được hay không?

Trả lời:

Khoản 1 Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp 2009 có quy định về quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, trong đó:

Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

Như vậy, người nước ngoài đã từng cư trú tại Việt Nam thì cũng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

Theo Luật Cư trú 2020 thì cư trú bao gồm cả thường trú và tạm trú. Cho nên người nước ngoài đã từng tạm trú 03 tháng tại Việt Nam thì hoàn toàn có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

Lên vùng cao từ thiện có phải đăng ký tạm trú không?

Dạ, sắp tới em có ý định lên Điện Biên từ thiện, kế hoạch trước mắt là ở nhà người quen trên bản tầm hơn 01 tháng để làm công tác từ thiện khu vực đó và vùng lân cận. Như vậy, em có cần đăng ký tạm trú không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2020 quy định về điều kiện đăng ký tạm trú như sau:

Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

Như vậy, theo như bạn cung cấp thì kế hoạch trước mắt là bạn ở nhà người quen trên bản hơn 01 tháng để làm công tác từ thiện khu vực đó và vùng lân cận thì phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú theo quy định trên.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.