Nhà ở đang được cho thuê thì chủ nhà có được phép thế chấp không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Chủ nhà có được thế chấp đối với nhà ở đang được cho thuê? Nhà ở đang được cho thuê bị thế chấp thì người thuê nhà có được tiếp tục ở không? Những trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Tôi có thuê một căn nhà của anh V bên Quận 2. Ngày 29/8 có một người đàn ông tên D đến bảo muốn lấy căn nhà tôi đang thuê vì chủ của căn nhà này đã đồng ý thế chấp cho ông ta. Tôi không đồng ý với việc đó vì nhà này tôi thuê vẫn đang còn hạn hợp đồng. Sau một hồi tranh cãi nảy lửa thì người đàn ông đó cũng bỏ đi. Tôi muốn hỏi là chủ nhà có quyền được thế chấp đối với nhà ở đang cho thuê không? Nếu như thế chấp được thì tôi vẫn được tiếp tục ở lại căn nhà này không?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp, tôi cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

1. Chủ nhà có được thế chấp đối với nhà ở đang được cho thuê?

Tại Điều 34 Nghị định 21/2021/NĐ-CP quy định việc thế chấp liên quan đến tài sản cho thuê, cho mượn như sau:

1. Trường hợp tài sản đang cho thuê, cho mượn được dùng để thế chấp thì bên thế chấp phải thông báo cho bên nhận thế chấp biết.

2. Việc tài sản thế chấp đang được cho thuê, cho mượn bị xử lý theo trường hợp quy định tại Điều 299 của Bộ luật Dân sự khônglàm chấm dứt hợp đồng thuê, hợp đồng mượn; bên thuê, bên mượn được tiếp tục thuê, mượn cho đến khi hết thời hạn theo hợp đồng.

3. Trường hợp biện pháp thế chấp đã phát sinh hiệu lực đối kháng với người thứ ba mà bên thế chấp dùng tài sản thế chấp để cho thuê, cho mượn nhưng không thông báo cho bên nhận thế chấp biết thì hợp đồng thuê, hợp đồng mượn chấm dứt tại thời điểm xử lý tài sản thế chấp. Quyền, nghĩa vụ giữa bên thế chấp và bên thuê, bên mượn được giải quyết theo thỏa thuận trong hợp đồng thuê tài sản, hợp đồng mượn tài sản, quy định của Bộ luật Dân sự, luật khác liên quan.

Như vậy, theo quy định trên chủ nhà vẫn có thể thế chấp nhà ở đang được cho thuê. Tuy nhiên, căn nhà mà bạn đang thuê nếu như có việc thế chấp xảy ra thì người cho thuê tức là anh V phải chủ động báo với bạn. Ngoài ra, việc thế chấp có xảy ra thì hợp đồng thuê nhà của bạn vẫn không bị chấm dứt, bạn sẽ được tiếp tục thuê đến khi nào hợp đồng hết hạn.

2. Nhà ở đang được cho thuê bị thế chấp thì người thuê nhà có được tiếp tục ở không?

Theo Điều 133 Luật Nhà ở 2014 quy định quyền tiếp tục thuê nhà ở như sau:

1. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng. Người thừa kế có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Trường hợp chủ sở hữu không có người thừa kế hợp pháp theo quy định của pháp luật thì nhà ở đó thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và người đang thuê nhà ở được tiếp tục thuê theo quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

2. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

3. Khi bên thuê nhà ở chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì người đang cùng sinh sống với bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở, trừ trường hợp thuê nhà ở công vụ hoặc các bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Do đó, nếu như căn nhà bạn đang thuê mà bị thế chấp nhưng hợp đồng vay vẫn còn hạn thì bạn vẫn tiếp tục thuê và ở trong căn nhà đó. Đến khi nào hết hạn hợp đồng thuê thì bạn mới không có quyền được ở trừ khi bạn và chủ mới là ông D có thỏa thuận khác.

3. Những trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở?

Căn cứ Điều 131 Luật Nhà ở 2014 quy định các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở như sau:

1. Trường hợp thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà được thực hiện khi có một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 84 của Luật này.

2. Trường hợp thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;

b) Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;

c) Nhà ở cho thuê không còn;

d) Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống;

đ) Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.

Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở quy định tại điểm này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

e) Chấm dứt theo quy định tại Điều 132 của Luật này.

Trên đây là những trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin