Đất thuộc diện thu hồi đất có được cấp sổ đỏ?

Ngày hỏi:07/10/2022

Có cấp sổ đỏ cho đất thuộc diện thu hồi đất hay không? Nội dung thông báo thu hồi đất như thế nào? Giải quyết đền bù khi thu hồi đất được quy định như thế nào?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Có cấp sổ đỏ cho đất thuộc diện thu hồi đất hay không?

Tỉnh có đã có dự án mở rộng bệnh viện đa khoa nên phần đất của bố mẹ tôi chia cho chị em tôi gần đó sẽ thuộc diện thu hồi để phục vụ dự án. Vì là đất của bố mẹ tôi để lại mà chúng tôi vẫn chưa làm thủ tục sang tên cho chị em tôi. Nay chị em tôi muốn sang tên để sau này thủ tục đền bù dễ dàng đỡ phức tạp. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi đất của chị em tôi đó có được cấp sổ đỏ không?

Trả lời:

Tại Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, có quy định:

Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trong đó có:

6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bạn có cung cấp cho chúng tôi thông tin, đất của chị em bạn đã được bố mẹ để lại đất nhưng chưa làm thủ tục sang tên. Nay muốn làm thủ tục sang tên nhưng mảnh đất đó thuộc diện phải thu hồi để mở rộng quy mô của bệnh viện đa khoa.

Vì bạn chỉ mới nói đất mà bố mẹ để lại cho chị em bạn đó thuộc diện bị thu hồi nhưng không biết đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất chưa. Nếu đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn nếu đất đó chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất thì vẫn được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)

Nội dung thông báo thu hồi đất

Thông báo thu hồi đất bao gồm các nội dung gì? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Thùy Dương, tôi hiện nay đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Tôi đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực đất đai và tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Thông báo thu hồi đất bao gồm các nội dung gì? Văn bản pháp luật nào quy định về những nội dung này? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Nội dung của thông báo thu hồi đất được quy định tại Khoản 2 Điều 17 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Cụ thể:

Thông báo thu hồi đất bao gồm các nội dung quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 1 Điều này.

Theo đó, Điểm a, b, c và d Khoản 1 Điều này quy định các nội dung sau:

- Lý do thu hồi đất;

- Diện tích, vị trí khu đất thu hồi trên cơ sở hồ sơ địa chính hiện có hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; trường hợp thu hồi đất theo tiến độ thực hiện dự án thì ghi rõ tiến độ thu hồi đất;

- Kế hoạch điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm;

- Dự kiến về kế hoạch di chuyển và bố trí tái định cư;

Trên đây là quy định về nội dung của thông báo thu hồi đất. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Giải quyết đền bù khi thu hồi đất

Gia đình tôi có mảnh đất nông nghiệp do cha ông khai phá để lại. Năm 2001 gia đình có làm đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất rừng vì những thửa đất của những nhà xung quanh đều trồng rừng. Năm 2002, gia đình tôi nhận được giấy CN QSDĐ là đất màu. Năm 2005 quyết định thu hồi đất. Năm 2006 thực hiện kiểm đếm và lập phương án đền bù đất của gia đình tôi theo giấy CN QSDĐ. Vì có một số hộ dân thắc mắc nên UBND huyện ra quyết định thu hồi giấy CN QSDĐ và lập lại phương án đền bù ban đầu là đất trồng rừng. Xin hỏi UBND huyện xử lý như vậy có đúng không? Luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Về trường hợp của gia đình bạn đưa ra còn chung chung nên không thể xác định chính xác được trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phương án đền bù như vậy là đúng hay không. Tuy nhiên, với thông tin bạn đưa ra thì hiện trạng mảnh đất của gia đình bạn thuộc diện thu hồi đất của nhà nước có đền bù.

Theo quy định của pháp luật về đất đai, giấy chứng nhận đã cấp không đúng mục đích sử dụng đất thì thuộc trường hợp bị thu hồi. Sau khi quan điều tra, cơ quan thanh tra có văn bản kết luận Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, nếu kết luận đó là đúng thì quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp. Tuy nhiên, việc thu hồi phải được thông báo cho người sử dụng đất biết rõ lý do và sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo cho người sử dụng đất mà không có đơn khiếu nại.

Trường hợp bạn không đồng ý với việc giải quyết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định thì có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại (Điểm d Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013 và Khoản 4 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 26 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP).

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin