Buộc người lao động nghỉ việc luôn mà không cần báo trước có được không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Buộc người lao động nghỉ việc luôn mà không cần báo trước có được hay không? Xin nghỉ việc đi khám bệnh có được hưởng nguyên lương? Nghỉ phép trong thời gian nộp đơn xin nghỉ việc có được không?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Buộc người lao động nghỉ việc luôn mà không cần báo trước có được hay không?

Hợp đồng lao động của tôi là không xác định thời hạn. Theo luật, tôi muốn nghỉ thì phải báo trước 45 ngày và 45 ngày sau tôi sẽ được nghỉ. Hiện tại, tôi muốn nghỉ và đã báo cho công ty là 45 ngày sau tôi sẽ nghỉ. Tuy nhiên, công ty bảo rằng muốn nghỉ thì hãy nghỉ luôn, chứ không chấp nhận 45 ngày sau mới nghỉ. Tôi chưa muốn nghỉ liền, tôi muốn nghỉ theo đúng luật, công ty yêu cầu tôi nghỉ luôn vậy có đúng không?

Trả lời:

Điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Lao động 2019 có quy định:

1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

...

Do đó trường hợp của bạn, theo quy định thì bạn muốn nghỉ việc thì phải báo trước cho công ty ít nhất 45 ngày.

Đương nhiên các bên hoàn toàn có quyền thỏa thuận với nhau về trường hợp nghỉ việc ngay mà không cần phải báo trước.

Tuy nhiên, trường hợp này công ty muốn bạn nghỉ việc luôn nhưng bạn không muốn, hai bên đã không thống nhất thỏa thuận được cho nên phải áp dụng theo quy định pháp luật.

Công ty không có quyền ép buộc bạn phải nghỉ việc ngay.

Xin nghỉ việc đi khám bệnh có được hưởng nguyên lương?

Tôi gần đây cảm thấy trong người không được khỏe, cho nên tôi muốn xin công ty cho nghỉ một ngày để đi khám bệnh. Cho hỏi trong trường hợp này tôi nghỉ thì có được hưởng nguyên lương không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 115 Bộ luật Lao động 2019 có quy định người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

- Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

- Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

- Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

Như vậy, theo quy định như trên nghỉ việc để đi khám bệnh không thuộc và các trường hợp được nghỉ hưởng nguyên lương. Cho nên khi bạn xin nghỉ thì sẽ không được hưởng nguyên lương ngày hôm đó.

Tuy nhiên nếu bạn bị ốm, đau mà phải nghỉ việc để điều trị thì bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau do bảo hiểm xã hội chi trả (nếu bạn tham gia BHXH theo quy định).

Nghỉ phép trong thời gian nộp đơn xin nghỉ việc có được không?

Mình có ký hợp đồng lao động xác định thời hạn với công ty. Mới đây có tôi nộp đơn nghỉ việc để thông báo với công ty vào ngày 20/11 và công ty đồng ý hết tháng 12 mình sẽ chấm dứt HĐLĐ. Vậy trong thời gian này mình có được xin nghỉ phép không? Vì mình vẫn còn 9 ngày phép.

Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 113 Bộ luật lao động 2019 quy định về nghỉ hằng năm quy định như sau:

Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

- 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

- 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

- 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Như vậy, NLĐ làm việc đủ 12 tháng thì sẽ được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo HĐLĐ. Bên cạnh đó, trường hợp chị đã nộp đơn xin nghỉ việc nhưng tới 31/12 mới chấm dứt HĐLĐ, nên hiện tại chị vẫn là NLĐ của công ty do chị có quyền hưởng những quyền lợi theo HĐLĐ bao gồm nghỉ hằng năm.

Hiện chị vẫn còn 9 ngày phép thì chị vẫn có quyền xin nghỉ phép trong khoảng thời gian này. Ngoài ra, chị cần lưu ý quy định xin nghỉ phép của công ty.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin