Có được chia sẻ bảng điểm của con lên mạng xã hội không? Bị phạt bao nhiêu tiền khi chia sẻ bảng điểm của con lên mạng xã hội?

Ngày hỏi:07/10/2022

Chia sẻ bảng điểm của con lên mạng xã hội có được không? Chia sẻ bảng điểm của con lên mạng xã hội bị phạt bao nhiêu tiền?

Chào Ban biên tập, em có vấn đề cần được giải đáp. Em là sinh viên lớp 10 tại trường THPT V. Em học không được tốt nên điểm số của em trong bảng điểm không được cao. Mẹ em đã chụp lại bảng điểm của em và đăng lên trang facebook của mẹ. Em thấy khó chịu với điều đó nên là cho em hỏi mẹ em làm vậy có đúng không? Nếu không đúng thì mẹ em sẽ bị xử lý như thế nào?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp, em cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

1. Chia sẻ bảng điểm của con lên mạng xã hội có được không?

Tại Điều 6 Luật trẻ em 2016 quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

8. Kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ em vì đặc Điểm cá nhân, hoàn cảnh gia đình, giới tính, dân tộc, quốc tịch, tín ngưỡng, tôn giáo của trẻ em.

9. Bán cho trẻ em hoặc cho trẻ em sử dụng rượu, bia, thuốc lá và chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em.

10. Cung cấp dịch vụ Internet và các dịch vụ khác; sản xuất, sao chép, lưu hành, vận hành, phát tán, sở hữu, vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh xuất bản phẩm, đồ chơi, trò chơi và những sản phẩm khác phục vụ đối tượng trẻ em nhưng có nội dung ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em.

11. Công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em.

12. Lợi dụng việc nhận chăm sóc thay thế trẻ em để xâm hại trẻ em; lợi dụng chế độ, chính sách của Nhà nước và sự hỗ trợ, giúp đỡ của tổ chức, cá nhân dành cho trẻ em để trục lợi.

Theo Điều 33 Nghị định 56/2017/NĐ-CP quy định thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em như sau:

Thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em là các thông tin về: tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.

Như vậy, theo quy định trên chia sẻ bảng điểm của con lên mạng xã hội nếu như có sự đồng ý của con thì không vi phạm luật nhưng chưa có sự đồng ý của con thì vi phạm.

Trường hợp của bạn, mẹ của bạn đã đăng bảng điểm của bạn lên facebook khi chưa có sự đồng ý của bạn thì mẹ bạn đang xâm phạm đến đời sống riêng tư của bạn. Mẹ bạn sẽ bị xử phạt hành chính với hành vi đấy.

2. Chia sẻ bảng điểm của con lên mạng xã hội bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ Điều 31 Nghị định 130/2021/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về cấm công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em như sau:

1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi công bố, tiết lộ một trong các thông tin mà không được sự đồng ý của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, người giám hộ của trẻ em và trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên, gồm: tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc xin lỗi khi có yêu cầu đối với hành vi vi phạm tại khoản 1 Điều này;

b) Thu hồi, xóa, gỡ bỏ các thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em đối với hành vi vi phạm tại khoản 1 Điều này.

Do đó, mẹ của bạn chia sẻ bảng điểm của bạn lên facebook khi chưa có sự đồng ý của bạn thì sẽ bị xử phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Ngoài ra, mẹ bạn phải xin lỗi nếu như bạn yêu cầu và mẹ bạn phải xóa bảng điểm đã đăng trên facebook cá nhân của mẹ bạn.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.