Khen thưởng quân nhân chuyên nghiệp? Hình thức kỷ luật đối với quân nhân chuyên nghiệp?

Ngày hỏi:07/10/2022

Việc khen thưởng quân nhân chuyên nghiệp được quy định như thế nào? Hình thức kỷ luật đối với quân nhân chuyên nghiệp? Nguyên tắc xử lý kỷ luật đối với quân nhân chuyên nghiệp? 

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Việc khen thưởng quân nhân chuyên nghiệp được quy định như thế nào?

Khen thưởng quân nhân chuyên nghiệp được quy định như thế nào? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi có vấn đề cần được tư vấn như sau: Từ khi được trở thành quân nhân chuyên nghiệp, tôi đã cố gắng rất nhiều để được tặng thưởng huân chương. Nhưng đã hơn 1 năm tôi vẫn chưa được khen thưởng gì. Cho tôi hỏi, trong quân đội có quy định khen thưởng như thế nào ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Vấn đề khen thưởng quân nhân chuyên nghiệp được quy định tại Điều 48 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015. Cụ thể như sau:

Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng có thành tích, công trạng trong chiến đấu, công tác thì được xét tặng thưởng huân chương, huy chương, danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là quy định về khen thưởng quân nhân chuyên nghiệp. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015 để nắm rõ quy định này.

Hình thức kỷ luật đối với quân nhân chuyên nghiệp

Có bao nhiêu hình thức kỷ luật đối với quân nhân chuyên nghiệp? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi có vấn đề cần được tư vấn như sau: Con tôi đang là sĩ quan chuyên nghiệp trong quân đội, vì ham chơi nên đã trốn đi nhậu với bạn bè và bị đơn vị phát hiện. Cho tôi hỏi, con tôi có thể bị hình thức kỷ luật gì? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Tùy theo mức độ và sự xem xét của đơn vị, con bạn có thể bị một trong những hình thức kỷ luật quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015 cụ thể như sau:

Hình thức kỷ luật đối với quân nhân chuyên nghiệp:

a) Khiển trách;

b) Cảnh cáo;

c) Giáng chức;

d) Cách chức;

đ) Hạ bậc lương;

e) Giáng cấp bậc quân hàm;

g) Tước danh hiệu quân nhân.

Trên đây là các hình thức kỷ luật đối với quân nhân chuyên nghiệp. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015 để nắm rõ quy định này.

Nguyên tắc xử lý kỷ luật đối với quân nhân chuyên nghiệp

Nguyên tắc xử lý kỷ luật đối với quân nhân chuyên nghiệp được quy định thế nào? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi có vấn đề cần được tư vấn như sau: Tôi đang là sĩ quan chuyên nghiệp, vì không làm tốt nhiệm vụ nên đã bị kỷ luật với hình thức là hạ bậc lương. Nhưng tôi thắc mắc là tôi bị hạ tới 2 bậc lương. Như vậy có gì sai không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Bạn bị chỉ huy hạ tới 2 bậc lương là sai với quy định vì theo nguyên tắc thì mỗi lần chỉ được hạ một bậc lương.

Các nguyên tắc xử lý kỷ luật đối với quân nhân chuyên nghiệp được quy định tại Khoản 3, 4, 5 Điều 50 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015. Cụ thể như sau:

- Việc hạ bậc lương, mỗi lần chỉ được hạ một bậc; trường hợp vi phạm nghiêm trọng kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước thì hạ nhiều bậc lương.

- Không áp dụng hình thức kỷ luật tước danh hiệu quân nhân đối với quân nhân chuyên nghiệp, buộc thôi việc công nhân và viên chức quốc phòng là nữ khi mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

- Việc áp dụng các hình thức kỷ luật, trình tự, thủ tục và thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với công nhân và viên chức quốc phòng thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trên đây là quy định về nguyên tắc xử lý kỷ luật đối với quân nhân chuyên nghiệp. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin