Đang nhờ người mang thai hộ, chồng có quyền yêu cầu ly hôn không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Chồng có quyền yêu cầu ly hôn khi đang nhờ người mang thai hộ hay không? Thủ tục ly hôn khi vợ đi xuất khẩu lao động không về như thế nào? Ly hôn có buộc phải hòa giải cơ sở?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Chồng có quyền yêu cầu ly hôn khi đang nhờ người mang thai hộ hay không?

Ban biên tập cho tôi hỏi trường hợp sau, vợ chồng anh A chị B có yêu cầu chị C mang thai hộ. Chị C đã mang thai hộ được 03 tháng thì anh A có quyền đơn phương ly hôn với chị B không? Mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập

Trả lời:

Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Điều 94 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra.

Căn cứ theo các quy định trên thì con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được xác định là con chung của vợ chồng kể từ thời điểm con được sinh ra. Và trong thời gian nhờ người mang thai hộ thì người vợ không thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 51 nêu trên nên có thể hiểu người chồng có quyền đơn phương yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

Ban biên tập thông tin đến bạn!

Thủ tục ly hôn khi vợ đi xuất khẩu lao động không về như thế nào?

Vợ tôi đã đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan từ năm 2012 đến nay không về. Tôi muốn đi bước nữa nên cần làm thủ tục ly hôn với vợ cũ. Tôi cần đi đến đâu và chuẩn bị hồ sơ như thế nào

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Do vợ anh đang sinh sống ở nước ngoài, không có mặt tại Việt Nam nên theo quy định tại Khoản 3 Điều 35, Điều 37 và Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của anh là Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Về thủ tục ly hôn, hồ sơ ly hôn gồm có:

- Đơn ly hôn

- Bản chính Giấy đăng ký kết hôn

- Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu, CMND của người khởi kiện

- Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con

- Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng tài sản (nếu có)

- Giấy tờ chứng minh người vợ đang ở nước ngoài (nếu có). Nếu các giấy tờ này do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì cần phải hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng sang tiếng Việt.

Về nội dung trình bày, anh cần trả lời, cung cấp đầy đủ các thông tin cho tòa án liên quan đến yêu cầu xin ly hôn của anh. Sau khi xem xét lời trình bày của anh, các tài liệu có trong hồ sơ và các chứng cứ khác mà tòa thu thập được, nếu xét thấy đủ điều kiện thì tòa án sẽ giải quyết.

Ban biên tập thông tin đến Anh!

Ly hôn có buộc phải hòa giải cơ sở?

Vợ chồng tôi do có nhiều mâu thuẫn dẫn đến ly hôn, chúng tôi đã thỏa thuận về tài sản, con chung. Cho tôi hỏi về thủ tục chúng tôi có phải qua hòa giải cơ sở không? Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về hòa giải cơ sở như sau:

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Theo Điều 53, Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

- Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

- Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

- Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Như vậy, hòa giải cơ sở là thủ tục được khuyến khích thực hiện không mang tính bắt buộc. Như vậy bạn có quyền nộp đơn ly hôn lên Tòa án yêu cầu giải quyết mà không phải qua hòa giải ở cơ sở.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin