Có buộc thôi việc viên chức nghiện ma túy hay không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Viên chức nghiện ma túy có bị buộc thôi việc hay không? Trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật đối với viên chức như thế nào? Các trường hợp chưa xem xét xử lý kỷ luật viên chức nghiện ma túy? Các trường hợp viên chức nghiện ma túy được miễn trách nhiệm kỷ luật?

Cơ quan của tôi có viên chức bị công an phát hiện sử dụng ma túy trong quán bar. Qua điều tra thì viên chức này khai đã nghiện ma túy từ hơn 1 năm nay. Vậy thì cơ quan của tôi có được kỷ luật buộc thôi việc viên chức này hay không?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

1. Viên chức nghiện ma túy có bị buộc thôi việc hay không?

Căn cứ Điều 19 Nghị định 112/2020/NĐ-CP quy định hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với viên chức có hành vi vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với viên chức quản lý hoặc cảnh cáo đối với viên chức không giữ chức vụ quản lý mà tái phạm;

2. Có hành vi vi phạm lần đầu, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 16 Nghị định này;

3. Viên chức quản lý có hành vi vi phạm lần đầu, gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 17 Nghị định này;

4. Sử dụng văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận, xác nhận giả hoặc không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị;

5. Nghiện ma túy; đối với trường hợp này phải có xác nhận của cơ sở y tế hoặc thông báo của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, theo quy định như trên, cơ quan của bạn có quyền áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với viên chức nghiện ma túy này.

2. Trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật đối với viên chức như thế nào?

Theo Điều 32 Nghị định 112/2020/NĐ-CP việc xử lý kỷ luật đối với viên chức được thực hiện theo các bước sau đây:

1. Tổ chức họp kiểm điểm;

2. Thành lập Hội đồng kỷ luật;

3. Cấp có thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật.

Đối với trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị định này thì không thực hiện khoản 1 Điều này.

Trường hợp viên chức có hành vi vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng thì không thực hiện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

Theo đó, việc xử lý kỷ luật viên chức nghiện ma túy này sẽ được thực hiện theo trình tự, thủ tục theo quy định như trên.

3. Các trường hợp chưa xem xét xử lý kỷ luật viên chức nghiện ma túy?

Tại Điều 3 Nghị định 112/2020/NĐ-CP quy định các trường hợp chưa xem xét xử lý kỷ luật như sau:

1. Cán bộ, công chức, viên chức đang trong thời gian nghỉ hàng năm, nghỉ theo chế độ, nghỉ việc riêng được cấp có thẩm quyền cho phép.

2. Cán bộ, công chức, viên chức đang trong thời gian điều trị bệnh hiểm nghèo hoặc đang mất khả năng nhận thức; bị ốm nặng đang điều trị nội trú tại bệnh viện có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

3. Cán bộ, công chức, viên chức là nữ giới đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc cán bộ, công chức, viên chức là nam giới (trong trường hợp vợ chết hoặc vì lý do khách quan, bất khả kháng khác) đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

4. Cán bộ, công chức, viên chức đang bị khởi tố, tạm giữ, tạm giam chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử về hành vi vi phạm pháp luật, trừ trường hợp theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Theo đó, nếu viên chức nghiện ma túy của cơ quan bạn thuộc vào một trong số các trường hợp như trên thì chưa được xem xét xử lý kỷ luật.

4. Các trường hợp viên chức nghiện ma túy được miễn trách nhiệm kỷ luật?

Tại Điều 4 Nghị định 112/2020/NĐ-CP quy định các trường hợp được miễn trách nhiệm kỷ luật như sau:

1. Được cơ quan có thẩm quyền xác nhận tình trạng mất năng lực hành vi dân sự khi có hành vi vi phạm.

2. Phải chấp hành quyết định của cấp trên theo quy định tại khoản 5 Điều 9 Luật Cán bộ, công chức.

3. Được cấp có thẩm quyền xác nhận vi phạm trong tình thế cấp thiết, do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan theo quy định của Bộ luật Dân sự khi thi hành công vụ.

4. Cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm đến mức bị xử lý kỷ luật nhưng đã qua đời.

Theo đó, nếu viên chức nghiện ma túy của cơ quan bạn thuộc vào một trong số các trường hợp như trên thì được miễn trách nhiệm kỷ luật.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin