Có được hưởng bảo hiểm y tế khi khám sức khỏe để lấy giấy xin việc không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Khám sức khỏe để lấy giấy xin việc thì được hưởng bảo hiểm y tế có đúng không? Thẻ bảo hiểm y tế bị sai thông tin có được cấp lại không? Có bảo hiểm y tế đi đặt vòng tốn tiền không?

 

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Khám sức khỏe để lấy giấy xin việc thì được hưởng bảo hiểm y tế có đúng không?

Cho hỏi: Theo quy định trường hợp khám sức khỏe để có giấy đi xin việc thì có được hưởng bảo hiểm y tế không ạ? Văn bản nào quy định? Mong sớm nhận hồi đáp.

Trả lời:

Tại Điều 23 Luật bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bởi Khoản 16 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 có quy định về các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế. Gồm có:

- Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

- Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

- Khám sức khỏe.

- Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

- Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

- Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

...

Hiện nay, trong hồ sơ xin việc sẽ có giấy khám sức khỏe. Trường hợp khám sức khỏe để có giấy khám sức khỏe hay trong các trường hợp khác thì sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế bạn nhé.

Thẻ bảo hiểm y tế bị sai thông tin có được cấp lại không?

Thẻ bảo hiểm y tế bị sai thông tin có được cấp lại không? Thẻ bảo hiểm y tế của em bị sai ngày sinh không biết do lỗi tại ai, em có được xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới hay không ạ? Mong sớm được giải đáp.

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 18 Luật bảo hiểm y tế 2008 có quy định về cấp lại thẻ bảo hiểm y tế như sau:

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất.

2. Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ.

Như vậy, chỉ trường hợp thẻ bảo hiểm y tế bị mất thì mới được cấp lại, tuy nhiên bạn có thể đổi lại thẻ bảo hiểm y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 19 luật này.

Có bảo hiểm y tế đi đặt vòng tốn tiền không?

Em có mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình mà tính đi đặt vòng thì có tốn tiền không ạ? Em định đi ở bệnh viện em đăng ký bảo hiểm luôn ạ.

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 23 Luật bảo hiểm y tế 2008 thì trường hợp sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

Đặt vòng tránh thai được xác định là một trong những biện pháp thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Do vậy, trường hợp đi đặt vòng tránh thai, chị không được quỹ bảo hiểm y tế chi trả cho dù đi đúng tuyến tại bệnh viện đã đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin