Cử nhân luật hệ đào tạo trực tuyến có được học khóa đào tạo nghề công chứng không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Được tham dự khóa đào tạo nghề công chứng khi là cử nhân luật hệ đào tạo trực tuyến không? Chỉ cần có Thẻ luật sư thì sẽ được miễn đào tạo nghề công chứng phải không? Chưa có bằng tốt nghiệp đại học có được đăng ký học lớp đào tạo nghề công chứng?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Được tham dự khóa đào tạo nghề công chứng khi là cử nhân luật hệ đào tạo trực tuyến không?

Cho mình hỏi là mình tốt nghiệp cử nhân luật hệ đào tạo trực tuyến thì có được học khóa đào tạo nghề công chứng viên không ạ?

Trả lời:

Điều 9 Luật Công chứng 2014 quy định về đào tạo nghề công chứng như sau:

1. Người có bằng cử nhân luật được tham dự khóa đào tạo nghề công chứng tại cơ sở đào tạo nghề công chứng.

2. Thời gian đào tạo nghề công chứng là 12 tháng.

Người hoàn thành chương trình đào tạo nghề công chứng được cơ sở đào tạo nghề công chứng cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng.

......

Theo quy định nêu trên thì người có bằng cử nhân luật được tham gia khóa đào tạo nghề công chứng, không yêu cầu phải học hệ đào tạo nào. Do đó trường hợp của anh/chị là cử nhân luật hệ đào tạo trực tuyến thì vẫn được tham dự khóa đào tạo nghề công chứng.

Chỉ cần có Thẻ luật sư thì sẽ được miễn đào tạo nghề công chứng phải không?

Chỉ cần có Thẻ luật sư thì sẽ được miễn đào tạo nghề công chứng đúng không? Nhờ admin hỗ trợ.

Trả lời:

Theo Điểm b Khoản 1 Điều 10 Luật Công chứng 2014 thì luật sư đã hành nghề từ 05 trở lên được miễn đào tạo nghề công chứng.

Và tại Điểm d Khoản 2 Điều 3 Thông tư 01/2021/TT-BTP có quy định các loại giấy tờ chứng minh người được miễn đào tạo nghề công chứng, trong đó có chứng chỉ hành nghề luật sư và Thẻ luật sư kèm theo giấy tờ chứng minh thời gian hành nghề luật sư từ 05 năm trở lên.

Như vậy, trường hợp có Thẻ luật sư phải kèm theo giấy tờ chứng minh thời gian hành nghề luật sư từ 05 năm trở lên và có chứng chỉ hành nghề luật sư thì mới được miễn đào tạo nghề công chứng. Bạn căn cứ quy định trên để thực hiện đúng.

Chưa có bằng tốt nghiệp đại học có được đăng ký học lớp đào tạo nghề công chứng?

Cho hỏi: Theo quy định thì mới tốt nghiệp đang trong thời gian chờ cấp bằng tốt nghiệp thì có được đăng ký học lớp đào tạo nghề công chứng? Đã có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Trả lời:

Tại Điều 9 Luật công chứng 2014, có quy định:

- Người có bằng cử nhân luật được tham dự khóa đào tạo nghề công chứng tại cơ sở đào tạo nghề công chứng.

- Thời gian đào tạo nghề công chứng là 12 tháng.

Người hoàn thành chương trình đào tạo nghề công chứng được cơ sở đào tạo nghề công chứng cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng.

- Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chi tiết về cơ sở đào tạo nghề công chứng, chương trình khung đào tạo nghề công chứng và việc công nhận tương đương đối với những người được đào tạo nghề công chứng ở nước ngoài.

Như vậy, nếu mới tốt nghiệp đang trong thời gian chờ cấp bằng dù đã có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thì vẫn không đáp ứng điều kiện để đào tạo nghề công chứng. Bởi điều kiện bắt buộc là phải có bằng cử nhân luật.

Trân trọng.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.