Có bao nhiêu ngày để làm giấy báo tử? Có bị phạt khi làm giấy báo tử đã quá quá hạn không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Thời hạn để làm giấy báo tử là bao nhiêu ngày? Làm giấy báo tử khi đã quá hạn có bị phạt không?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Mẹ tôi đã mất vào ngày 20/7 nhưng đến bây giờ tôi vẫn chưa làm giấy báo tử cho mẹ bởi vì tôi quá bận. Mẹ cũng chỉ có một mình tôi là người thân thôi nên không thể nhờ người khác đi làm giấy báo tử thay tôi được. Cho tôi hỏi là thời hạn để làm giấy báo tử là bao nhiêu ngày? Nếu đã quá hạn để làm giấy báo tử thì tôi có bị phạt không?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, tôi cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

1. Thời hạn để làm giấy báo tử là bao nhiêu ngày?

Tại Điều 33 Luật Hộ tịch 2014 quy định thời hạn và trách nhiệm đăng ký khai tử như sau:

1. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người chết thì vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người chết có trách nhiệm đi đăng ký khai tử; trường hợp người chết không có người thân thích thì đại diện của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm đi khai tử.

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc khai tử cho người chết; trường hợp không xác định được người có trách nhiệm đi khai tử thì công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện đăng ký khai tử.

Như vậy, thời hạn để làm giấy báo tử cho người đã mất là 15 ngày. Mẹ bạn mất ngày 20/7 tính đến nay đã là 17 ngày (06/8), tức là bạn đã quá hạn để làm giấy báo tử cho mẹ bạn.

2. Làm giấy báo tử khi đã quá hạn có bị phạt không?

Theo Điều 41 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai tử như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai tử.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Làm chứng sai sự thật cho người khác để đăng ký khai tử;

b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được đăng ký khai tử.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Làm thủ tục đăng ký khai tử cho người đang sống;

b) Không làm thủ tục đăng ký khai tử cho người đã chết để trục lợi;

c) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật khi làm thủ tục đăng ký khai tử để trục lợi.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật là giấy tờ, văn bản bị tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy tờ, văn bản đã cấp do có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2, các điểm a và c khoản 3 Điều này; giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các điểm b và c khoản 3 Điều này.

Do đó, hiện nay chưa có quy định nào về việc xử phạt đối với hành vi làm giấy báo tử muộn cả. Bạn vẫn có thể đi làm giấy báo tử cho mẹ bạn khi đã quá hạn nếu như lý do bạn bận chính đáng.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.