Người khuyết tật 65% có được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Có được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng với người khuyết tật 65% không? Phẫu thuật cột sống và bị bắt 4 vít thì có được xác nhận là khuyết tật vận động không? Khuyết tật được chia thành các dạng khuyết tật nào?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Có được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng với người khuyết tật 65% không?

Câu hỏi: Ba tôi được Hội đồng giám định y khoa kết luận khuyết tật 65%. Vậy xin hỏi trường hợp này ba tôi có được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng dành cho người khuyết tật không ạ?

Trả lời:

Căn cứ Điểm b Khoản 3 Điều 4 Nghị định 28/2012/NĐ-CP có quy định:

Người khuyết tật đã có kết luận của Hội đồng giám định y khoa về khả năng tự phục vụ, mức độ suy giảm khả năng lao động trước ngày Nghị định này có hiệu lực thì Hội đồng xác định mức độ khuyết tật căn cứ kết luận của Hội đồng giám định y khoa để xác định mức độ khuyết tật như sau:

Người khuyết tật nặng khi được Hội đồng giám định y khoa kết luận có khả năng tự phục vụ sinh hoạt nếu có người, phương tiện trợ giúp một phần hoặc suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

Theo thông tin cung cấp: ba của bạn được kết luận suy giảm khả năng lao động 65%. Như vậy ba của bạn xác định là người khuyết tật nặng.

Theo Điểm b Khoản 1 Điều 44 Luật Người khuyết tật 2010 có quy định người khuyết tật nặng sẽ được hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng.

Cho nên ba của bạn sẽ được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng dành cho người khuyết tật.

Phẫu thuật cột sống và bị bắt 4 vít thì có được xác nhận là khuyết tật vận động không?

Câu hỏi: Cho hỏi trường hợp của em phẫu thuật cột sống và bị bắt 4 vít thì có được xác nhận là khuyết tật vận động hay không? Hiện tại em đi lại cũng khá khó khăn ạ.

Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 2 Nghị định 28/2012/NĐ-CP có quy định về các dạng tật, theo đó:

Khuyết tật vận động là tình trạng giảm hoặc mất chức năng cử động đầu, cổ, chân, tay, thân mình dẫn đến hạn chế trong vận động, di chuyển.

Như quy định này thì theo quan điểm của chúng tôi trường hợp của bạn bị hạn chế khi vận động, đi lại do phẫu thuật cột sống, bị bắt vít rất có thể thuộc dạng khuyết tật này. Tuy nhiên, để biết chính xác bạn có thuộc trường hợp khuyết tật vấn động hay không thì bạn nên gửi đơn đến Ủy ban nhân nhân cấp xã để yêu cầu xác định mức độ khuyết tật cũng như dạng tật cụ thể.

Khuyết tật được chia thành các dạng khuyết tật nào?

Câu hỏi: Chào Ban biên tập, tôi là Trần Anh Tú, là sinh viên năm 3, là cộng tác viên tại một tổ chức xã hội, thường xuyên tới các trung tâm khuyết tật để giúp đỡ. Nhưng tôi có thắc mắc mong nhận phản hồi từ Ban biên tập, cụ thể là. Khuyết tật được chia thành các dạng khuyết tật nào?

Trả lời:

Khuyết tật được chia thành các dạng khuyết tật quy định tại Điều 2 Nghị định 28/2012/NĐ-CP, cụ thể như sau:

- Khuyết tật vận động là tình trạng giảm hoặc mất chức năng cử động đầu, cổ, chân, tay, thân mình dẫn đến hạn chế trong vận động, di chuyển.

- Khuyết tật nghe, nói là tình trạng giảm hoặc mất chức năng nghe, nói hoặc cả nghe và nói, phát âm thành tiếng và câu rõ ràng dẫn đến hạn chế trong giao tiếp, trao đổi thông tin bằng lời nói.

- Khuyết tật nhìn là tình trạng giảm hoặc mất khả năng nhìn và cảm nhận ánh sáng, màu sắc, hình ảnh, sự vật trong điều kiện ánh sáng và môi trường bình thường.

- Khuyết tật thần kinh, tâm thần là tình trạng rối loạn tri giác, trí nhớ, cảm xúc, kiểm soát hành vi, suy nghĩ và có biểu hiện với những lời nói, hành động bất thường.

- Khuyết tật trí tuệ là tình trạng giảm hoặc mất khả năng nhận thức, tư duy biểu hiện bằng việc chậm hoặc không thể suy nghĩ, phân tích về sự vật, hiện tượng, giải quyết sự việc.

- Khuyết tật khác là tình trạng giảm hoặc mất những chức năng cơ thể khiến cho hoạt động lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn mà không thuộc các trường hợp được quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin