Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi là công dân Việt Nam nộp lệ phí bao nhiêu?

Ngày hỏi:07/10/2022

Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi là công dân Việt Nam phải nộp lệ phí bao nhiêu? Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi là công dân Việt Nam nộp lệ phí ở đâu?

Xin chào ban biên tập, tôi có một người bạn là người nước ngoài đang thường trú ở Việt Nam, cô ấy muốn nhận một đứa bé người Việt làm con nuôi thì bây giờ có phải nộp lệ phí gì không? Nếu có thì nộp ở đâu và phải nộp bao nhiêu tiền? Xin nhờ ban biên tập giải đáp.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

1. Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi là công dân Việt Nam phải nộp lệ phí bao nhiêu?

Căn cứ Điều 6 Nghị định 114/2016/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí như sau:

1. Mức thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi:

a) Mức thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi trong nước: 400.000 đồng/trường hợp.

b) Mức thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi đối với trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận con nuôi là công dân Việt Nam: 9.000.000 đồng/trường hợp.

c) Mức thu lệ phí thu đối với trường hợp người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi là công dân Việt Nam: 4.500.000 đồng/trường hợp.

d) Mức thu lệ phí thu đối với trường hợp người nước ngoài cư trú ở khu vực biên giới của nước láng giềng nhận trẻ em Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới của Việt Nam làm con nuôi: 4.500.000 đồng/trường hợp.

đ) Mức thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: 150 đô la Mỹ/trường hợp. Mức lệ phí này được quy đổi ra đồng tiền của nước sở tại theo tỷ giá bán ra của đồng đô la Mỹ do ngân hàng nơi cơ quan đại diện Việt Nam ở nước đó mở tài Khoản công bố.

2. Mức thu lệ phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức nuôi con nuôi nước ngoài như sau:

a) Lệ phí cấp giấy phép lần đầu: 65.000.000 đồng/giấy phép;

b) Lệ phí cấp gia hạn giấy phép: 35.000.000 đồng/giấy phép.

Như vậy, bạn của anh/chị là người nước ngoài đang thường trú tại Việt Nam nhận nuôi con nuôi là người Việt thì phải nộp lệ phí đăng ký nuôi con nuôi là 4.500.000 đồng/trường hợp.

2. Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi là công dân Việt Nam nộp lệ phí ở đâu?

Theo Điều 5 Nghị định 114/2016/NĐ-CP quy định cơ quan thu lệ phí như sau:

1. Ủy ban nhân dân cấp xã thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi trong nước và lệ phí đối với trường hợp người nước ngoài cư trú ở khu vực biên giới của nước láng giềng nhận trẻ em Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới của Việt Nam làm con nuôi.

2. Sở Tư pháp thu lệ phí đối với trường hợp người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi là công dân Việt Nam.

3. Cục Con nuôi (Bộ Tư pháp) thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này; lệ phí cấp, gia hạn giấy phép hoạt động của tổ chức con nuôi nước ngoài.

4. Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Theo đó, bạn của anh/chị phải nộp lệ phí đăng ký nuôi con nuôi tại Sở Tư pháp.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.