Có cần khai báo lưu trú khi ở chơi tại nhà người thân 10 ngày không? Bị phạt bao nhiêu tiền khi không khai báo lưu trú?

Ngày hỏi:07/10/2022

Ở chơi tại nhà người thân 10 ngày có cần khai báo lưu trú không? Không khai báo cư trú thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Ngày 5/8 tôi sẽ bay từ Hà Nội vào Sài Gòn để dự đám cưới của cháu gái tôi. Một phần là di chuyển cũng xa với lại lâu ngày gia đình mới gặp nhau, nay tiện có dịp vào dự đám cưới nên tôi ở chơi với nhà cháu gái tôi 10 ngày. Thì cho tôi hỏi trong 10 ngày tôi ở chơi thì tôi có cần phải khai báo lưu trú không?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, tôi cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

1. Ở chơi tại nhà người thân 10 ngày có cần khai báo lưu trú không?

Tại Khoản 6 Điều 2 Luật Cư trú 2020 quy định giải thích từ ngữ như sau:

6. Lưu trú là việc công dân ở lại một địa điểm không phải nơi thường trú hoặc nơi tạm trú trong thời gian ít hơn 30 ngày.

Theo Điều 30 Luật Cư trú 2020 quy định thông báo lưu trú như sau:

1. Khi có người đến lưu trú, thành viên hộ gia đình, người đại diện cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú; trường hợp người đến lưu trú tại chỗ ở của cá nhân, hộ gia đình mà cá nhân, thành viên hộ gia đình không có mặt tại chỗ ở đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc, lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú.

2. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp, bằng điện thoại, phương tiện điện tử hoặc phương tiện khác do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

3. Nội dung thông báo về lưu trú bao gồm họ và tên, số định danh cá nhân hoặc số Chứng minh nhân dân, số hộ chiếu của người lưu trú; lý do lưu trú; thời gian lưu trú; địa chỉ lưu trú.

4. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ của ngày bắt đầu lưu trú; trường hợp người đến lưu trú sau 23 giờ thì việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 08 giờ ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

5. Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

Như vậy, theo quy định trên thì bạn ở chơi tại nhà người thân 10 ngày thì bạn cần phải khai báo lưu trú. Bạn phải khai báo trước 23 giờ ngày bạn bắt đầu lưu trú tức là ngày 5/8 bạn lưu trú thì ngày 4/8 gia đình của cháu gái của bạn phải thực hiện khai báo lưu trú cho bạn.

2. Không khai báo cư trú thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ Khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú như sau:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú, tách hộ hoặc điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú;

b) Không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận thông tin về cư trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định mức phạt tiền:

2. Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Do đó, nếu bạn đến lưu trú tại nhà cháu gái của bạn trong vòng 10 ngày mà không khai báo lưu trú thì sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin