Có được lắp thêm đèn chiếu sáng ở phía sau xe máy không?

Ngày hỏi:26/07/2022

Xe máy lắp thêm đèn chiếu sáng ở phía sau có được không? Có bị xử phạt lỗi điều khiển xe máy lắp thêm đèn chiếu sáng ở phía sau không?

Tôi vừa mua xe máy về nhưng do tính tò mò, cũng như thích làm mới chiếc xe theo ý mình đề xe trong ngầu hơn thì tôi đang muốn lắp thêm cái đèn chiếu sáng ở phía sau không biết có được không? Có bị xử phạt lỗi điều khiển xe máy lắp thêm đèn chiếu sáng ở phía sau không?

Mong các anh chị ban biên tập tư vấn. Tôi cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

1. Xe máy lắp thêm đèn chiếu sáng ở phía sau có được không?

Căn cứ Khoản 13 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng”.

Theo đó, lắp đặt, sử dụng đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới là hành vi pháp luật hiện hành nghiêm cấm.

2. Có bị xử phạt lỗi điều khiển xe máy lắp thêm đèn chiếu sáng ở phía sau không?

Theo Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng;

b) Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển; (bị bãi bỏ bởi Điểm đ Khoản 36 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

c) Điều khiển xe không có đèn tín hiệu hoặc có nhưng không có tác dụng;

d) Sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe;

đ) Điều khiển xe không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải, tiếng ồn;

e) Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế;

g) Điều khiển xe không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không có tác dụng, không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật;

h) Điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng về phía sau xe.

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bạn điều khiển xe máy lắp thêm đèn chiếu sáng vào phía sau xe thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Trân trọng!


Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin