Phải thông báo phá dỡ nhà đang cho thuê trước mấy ngày?

Ngày hỏi:27/07/2022

Phải thông báo phá dỡ nhà đang cho thuê trước bao nhiêu ngày? Khi nào bên cho thuê nhà chấm dứt việc cho thuê? Bên cho thuê nhà được điều chỉnh giá cho thuê khi nào?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Phải thông báo phá dỡ nhà đang cho thuê trước bao nhiêu ngày?

Chủ trọ cho thuê trọ của tôi mới thông báo 10 ngày nữa sẽ phá dỡ dãy trọ để xây mới, yêu cầu mọi người dọn đi. Thông báo như vậy là đúng hay không? Mà tôi được biết ông chủ dãy trọ còn có một dãy trọ khác còn phòng trống, tôi có thể yêu cầu bên chủ trọ sắp xếp trong trường hợp tôi không tìm được chỗ trọ không? Tôi còn hợp đồng tới tháng 6 năm sau lận.

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 97 Luật Nhà ở 2014 quy định về việc phá dỡ nhà cho thuê như sau:

- Bên cho thuê nhà ở phải thông báo việc phá dỡ bằng văn bản cho bên thuê biết ít nhất là 90 ngày trước khi thực hiện phá dỡ, trừ trường hợp khẩn cấp hoặc phá dỡ theo quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Trường hợp phá dỡ để xây dựng lại nhà ở mà thời hạn thuê vẫn còn thì bên cho thuê có trách nhiệm bố trí cho bên thuê chỗ ở khác trong thời gian phá dỡ và xây dựng lại nhà ở, trừ trường hợp bên thuê thỏa thuận tự lo chỗ ở. Sau khi xây dựng xong nhà ở, bên thuê được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng, trừ trường hợp bên thuê không có nhu cầu tiếp tục thuê nhà ở đó; trường hợp bên thuê tự lo chỗ ở thì không phải trả tiền thuê nhà ở trong thời gian phá dỡ và xây dựng lại, thời gian phá dỡ và xây dựng lại không tính vào thời hạn của hợp đồng thuê nhà ở.

Như vậy, theo quy định khi phá dỡ nhà cho thuê thì cần phải thông báo trước ít nhất là 90 ngày với người thuê. Mà đây chủ trọ chỉ thông báo trước 10 ngày vậy là trái quy định pháp luật.

Theo quy định cũng nêu rõ, trong trường hợp phá dỡ để xây dựng nhà ở còn thời hạn thuê thì bên cho thuê có trách nhiệm bố trí chỗ thuê khác và sau khi xây xong phải cho thuê tiếp cho tới khi hết hạn hợp đồng. Vậy nên anh hoàn toàn có thể yêu cầu bên chủ trọ bố trí chỗ trọ, sau khi xây xong trọ mới thì phải cho anh tiếp tục thuê cho tới khi hết hạn hợp đồng.

Khi nào bên cho thuê nhà chấm dứt việc cho thuê?

Chào anh chị, em là sinh viên năm nhất mới vào sài gòn để thuê nhà, em nghe nói khi thuê nhà thì phải có hợp đồng thuê nhà, tuy nhiên em mới thuê chỗ này thì chỉ nhận được 1 biên nhận đặt cọc thuê nhà trước 1 tháng và giá tiền thuê nhà mỗi tháng chứ không có hợp đồng thuê nhà, vậy trường hợp em đang ở mà chủ nhà yêu cầu dọn đi thì phải như thế nào? Nhờ anh chị tư vấn giúp em.

Trả lời:

Căn cứ Điều 121 Luật nhà ở 2014 quy định hợp đồng về nhà ở bắt buộc phải lập thành văn bản, có nghĩa là phải có hợp đồng. => Biên bản bạn nhận được xem như là một hợp đồng chỉ xác định giá tiền, vậy nên những quyền và nghĩa vụ các bên không thỏa thuận thì sẽ thực hiên theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 131 Luật nhà ở 2014 thì khi không có thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng.

Kết luận: Theo quy định của pháp luật về nhà ở thì khi cho thuê nhà phải lập thành văn bản, biên nhận bạn nhận xem như là một hợp đồng, và những quyền và nghĩa vụ không thỏa thuận sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật. Trường hợp này nếu bạn không thỏa thuận thời hạn chấm dứt hợp đồng thì bên cho thuê có quyền yêu cầu chấm dứt nhưng phải thông báo cho bạn trước 90 ngày.

Bên cho thuê nhà được điều chỉnh giá cho thuê khi nào?

Tôi có ký hợp đồng thuê nhà 01 năm, tôi ở nay được 06 tháng rồi. Vừa qua phía chủ nhà có nói với tôi là muốn cải tạo lại căn nhà và tôi là người đang thuê nhà nên muốn hỏi ý kiến, tôi không đồng ý nhưng chủ vẫn tiến hành sửa nhà, vấn đề là sau khi cải tạo nhà xong thì chủ nhà muốn tăng giá, tôi không hài lòng với điều này, nên cho tôi hỏi trường hợp nào bên cho thuê nhà được điều chỉnh giá cho thuê? Trường hợp tôi vẫn không đồng ý thì tôi có được đơn phương chấm dứt hợp đồng không?

(Minh_vu***@gmail.com)

Trả lời:

Tại Điều 129 Luật nhà ở 2014 có quy định như sau:

1. Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được thỏa thuận về thời hạn thuê, giá thuê và hình thức trả tiền thuê nhà theo định kỳ hoặc trả một lần; trường hợp Nhà nước có quy định về giá thuê nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

2. Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

3. Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được Nhà nước bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình thuê và cho thuê nhà ở.

Như vậy, theo quy định thì đối với nhà ở cho thuê khi thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Nhưng trường hợp này bạn không đồng ý mà bên chủ vẫn cải tạo và sau đó tăng giá thuê nhà khi 02 bên chưa có sự thỏa thuận thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và tùy theo tình huống cụ thể ra sao thì bên cho thuê có thể phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

Theo đó, tại Khoản 2 Điều 131 Luật nhà ở 2014 chúng tôi thông tin đến bạn trường hợp thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

- Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;

- Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;

- Nhà ở cho thuê không còn;

- Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống;

- Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.

Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở quy định tại điểm này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

- Chấm dứt theo quy định tại Điều 132 của Luật này.

Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin