Phạt mấy năm tù đối với bắt cóc trẻ em tống tiền? Có phạm tội dâm ô khi sờ mông, sờ đùi trẻ em không?

Ngày hỏi:27/07/2022

Phạt mấy năm tù khi bắt cóc trẻ em tống tiền? Có phạm tội dâm ô khi sờ mông, sờ đùi trẻ em? Có bị chung thân, tử hình khi hiếp dâm trẻ em?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Phạt mấy năm tù khi bắt cóc trẻ em tống tiền?

Cho hỏi trường hợp bắt cóc trẻ em 07 tuổi nhằm để tống tiền cha mẹ của bé thì bị phạt mấy năm tù?

Trả lời:

Điều 169 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi bởi Khoản 33 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, quy định về Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, theo đó:

1. Người nào bắt cóc người khác làm con tin nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Dùng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

...

Như vậy, trường hợp bắt có trẻ em 07 tuổi để nhằm tống tiền cha mẹ của trẻ (chiếm đoạt tài sản) thì sẽ bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

Có phạm tội dâm ô khi sờ mông, sờ đùi trẻ em?

Trước vụ việc thầy giáo sờ mông, sở đùi các em học sinh đang gây bức xúc dư luận gần đây thì tôi muốn hỏi hành vi sở mông, sờ đùi trẻ em có phạm tội dâm ô, quấy rối tình dục không?

Trả lời:

Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bởi Điểm e Khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi:

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

...

Như vậy, theo quy định trên thì dâm ô đối với trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân.

Đối với người phạm tội. Chủ thể của tội phạm này có thể là nam hoặc nữ, nhưng chủ yếu là nam và nhất thiết phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên.

Hành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như: sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân... Nếu có ý định giao cấu với nạn nhân nhưng không giao cấu được thì không phải là hành vi dâm ô mà tùy từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em.

Đối với người bị hại, người bị hại phải là người dưới 16 tuổi, có thể là nữ hoặc là nam, nhưng chủ yếu là trẻ em nữ. Nạn nhân có thể bị người phạm tội cưỡng ép buộc phải thực hiện hành vi dâm ô, nhưng cũng có thể đồng tình với người phạm tội để người phạm tội thực hiện hành vi dâm ô hoặc tự nguyện thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội.

Trong trường hợp này, theo quan điểm chúng tôi việc một người sờ mông, sở đùi trẻ em nếu nhằm thỏa mãn dục vọng của mình, họ không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác thì đã thỏa mãn dấu hiệu hành vi dâm ô và sẽ bị xử lý theo quy định nêu trên.

Có bị chung thân, tử hình khi hiếp dâm trẻ em?

Chào các anh/chị, tôi tên Huỳnh Ninh hiện là sinh viên trường Luật. hiện chúng tôi đang cùng thảo luận làm bài nhốm chuẩn bị cho thuyết trình sắp tới. tuy nhiên chúng tôi còn đang tranh luận chưa thông nhất một số chuyện, nên mong Ban tư vấn hỗ trợ giúp: Hiếp dâm trẻ em như thế nào sẽ bị chung thân, tử hình?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 1 Luật trẻ em 2016, có quy định Trẻ em là người dưới 16 tuổi.

Tại Khoản 3 Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bởi Khoản 24 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có quy định về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi cụ thể là phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

Đồng thời, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, người phạm tội là người đã thành niên mà thực hiện hành vi hiếp dâm trẻ em với các hình thức trên thì có thể bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin