Vé máy bay đi công tác viên chức phải tự chi trả? Vé máy bay đi công tác của viên chức có tiêu chuẩn như thế nào?

Ngày hỏi:07/10/2022

Viên chức phải tự chi trả vé máy bay đi công tác? Tiêu chuẩn vé máy bay đi công tác của viên chức như thế nào?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Hiện tại tôi là viên chức tại Bệnh viện Xuyên Á. Ngày 1/8 sắp đến tôi sẽ đi công tác tại Đà Nẵng 5 ngày. Vì lịch làm việc cũng khá dày nên tôi phải di chuyển bằng máy bay. Tôi có thắc mắc là vé máy bay khi đi công tác là do tôi tự chi trả hay là Bệnh viện chia trả cho tôi?

Rất mong được giải đáp vấn đề này, tôi cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

1. Viên chức phải tự chi trả vé máy bay đi công tác?

Tại Điểm a Khoản 1 Điều 5 Thông tư 40/2017/TT-BTC quy định người đi công tác được thanh toán tiền chi phí đi lại bao gồm:

- Chi phí chiều đi và về từ nhà hoặc cơ quan đến sân bay, ga tàu, bến xe; vé máy bay, vé tàu, xe vận tải công cộng đến nơi công tác và theo chiều ngược lại.

- Chi phí đi lại tại địa phương nơi đến công tác: Từ chỗ nghỉ đến chỗ làm việc, từ sân bay, ga tàu, bến xe về nơi nghỉ (lượt đi và lượt về).

- Cước, phí di chuyển bằng phương tiện đường bộ, đường thủy, đường biển cho bản thân và phương tiện của người đi công tác.

- Cước tài liệu, thiết bị, dụng cụ, đạo cụ (nếu có) phục vụ trực tiếp cho chuyến đi công tác mà người đi công tác đã chi trả.

- Cước hành lý của người đi công tác bằng phương tiện máy bay trong trường hợp giá vé không bao gồm cước hành lý mang theo.

Trường hợp cơ quan, đơn vị nơi cử người đi công tác và cơ quan, đơn vị nơi đến công tác đã bố trí phương tiện vận chuyển thì người đi công tác không được thanh toán các khoản chi phí này.

Như vậy, khi bạn đi công tác tại Đà Nẵng vé máy bay của bạn sẽ do Bệnh viện Xuyên Á nơi bạn làm việc chi trả, bạn không cần phải chi trả vấn đề này.

2. Tiêu chuẩn vé máy bay đi công tác của viên chức như thế nào?

Theo ĐIểm c Khoản 1 Điều 5 Thông tư 40/2017/TT-BTC quy định về tiêu chuẩn mua vé máy bay đi công tác trong nước như sau:

- Đối với các đối tượng Lãnh đạo cấp cao (trên cấp Bộ trưởng) thực hiện theo quy định hiện hành của Nhà nước.

- Hạng ghế thương gia (Business class hoặc C class) dành cho đối tượng: Cán bộ lãnh đạo hưởng bảng lương chức vụ lãnh đạo, hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo ban hành kèm theo Nghị quyết số 730/2004/NQ-UBTVQH ngày 30/9/2004 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc phê chuẩn bảng lương chức vụ, bảng phụ cấp chức vụ đối với cán bộ lãnh đạo của nhà nước; bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ ngành Toà án, ngành Kiểm sát, Quyết định số 128-QĐ-TW ngày 14/12/2004 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Đảng, Mặt trận và các đoàn thể hoặc Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, gồm: Bộ trưởng và các chức danh tương đương; Thứ trưởng và cán bộ lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,3 trở lên; Phó trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội ở Trung ương; Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

- Hạng ghế thường: Dành cho các đối tượng còn lại.

Trên đây là những tiêu chuẩn về vé máy bay đi công tác của viên chức.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin