Án phí sơ thẩm trong trường hợp thuận tình ly hôn do bên nào chi trả?

Ngày hỏi:26/07/2022

Thuận tình ly hôn thì bên nào phải trả án phí? Thuận tình ly hôn thì bên nào phải trả các lệ phí liên quan?

Chào anh/chị, tôi và vợ thuận tình ly hôn, sắp tới chúng tôi sẽ ra tòa để giải quyết. Xin hỏi trong trường hợp thuận tình ly hôn thì bên nào sẽ phải chịu án phí ạ?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

1. Thuận tình ly hôn thì bên nào phải trả án phí sơ thẩm?

Căn cứ Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định về nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm như sau:

1. Đương sự phải chịu án phí sơ thẩm nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm.

2. Trường hợp các đương sự không tự xác định được phần tài sản của mình trong khối tài sản chung và có yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản chung đó thì mỗi đương sự phải chịu án phí sơ thẩm tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được hưởng.

3. Trước khi mở phiên tòa, Tòa án tiến hành hòa giải; nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì họ chỉ phải chịu 50% mức án phí sơ thẩm quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

4. Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

5. Trong vụ án có đương sự được miễn án phí sơ thẩm thì đương sự khác vẫn phải nộp án phí sơ thẩm mà mình phải chịu theo quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.

6. Trường hợp vụ án bị tạm đình chỉ giải quyết thì nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm được quyết định khi vụ án được tiếp tục giải quyết theo quy định tại Điều này.

Như vậy, theo quy định như trên, trong trường hợp thuận tình ly hôn thì hai bên phải chịu án phí sơ thẩm. Án phí sẽ được chia đôi và mỗi bên chịu một nửa.

2. Thuận tình ly hôn thì bên nào phải trả các lệ phí liên quan?

Tại Điều 149 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định như sau:

1. Nghĩa vụ chịu lệ phí được xác định tùy theo từng loại việc dân sự cụ thể và do luật quy định.

2. Đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì vợ, chồng có thể thỏa thuận về việc chịu lệ phí, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu lệ phí theo quy định của pháp luật.

Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được người có nghĩa vụ chịu lệ phí thì mỗi người phải chịu một nửa lệ phí.

Theo đó, trong trường hợp thuận tình ly hôn, bạn và vợ có thể thỏa thuận về các khoản phí. Nếu không thỏa thuận được thì mỗi bên chịu một nửa.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.