Người nào phải chịu án phí sơ thẩm trong vụ án ly hôn?

Ngày hỏi:07/10/2022

Khởi kiện đòi ly hôn thì ai phải chịu án phí sơ thẩm? Kháng cáo vụ án ly hôn thì bên nào phải chịu án phí?

Tôi có vấn đề cần tư vấn như sau, hai vợ chồng tôi do có mâu thuẫn trong hôn nhân mà không thể hòa giải được cho nên tôi quyết định ly hôn, tuy nhiên chồng tôi không đồng ý ly hôn. Cho nên, tôi đã nhờ tòa án giải quyết. Tôi muốn hỏi khi vụ án ly hôn của tôi được tòa án giải quyết thì ai là người phải nộp án phí?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Khởi kiện đòi ly hôn thì ai phải chịu án phí sơ thẩm?

Căn cứ Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định về nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm như sau:

1. Đương sự phải chịu án phí sơ thẩm nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm.

2. Trường hợp các đương sự không tự xác định được phần tài sản của mình trong khối tài sản chung và có yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản chung đó thì mỗi đương sự phải chịu án phí sơ thẩm tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được hưởng.

3. Trước khi mở phiên tòa, Tòa án tiến hành hòa giải; nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì họ chỉ phải chịu 50% mức án phí sơ thẩm quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

4. Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

5. Trong vụ án có đương sự được miễn án phí sơ thẩm thì đương sự khác vẫn phải nộp án phí sơ thẩm mà mình phải chịu theo quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.

6. Trường hợp vụ án bị tạm đình chỉ giải quyết thì nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm được quyết định khi vụ án được tiếp tục giải quyết theo quy định tại Điều này.

Như vậy, theo quy định như trên, trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm. Cho nên bạn là người yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn thì sẽ phải chịu án phí sơ thẩm.

Kháng cáo vụ án ly hôn thì bên nào phải chịu án phí?

Tại Điều 148 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định như sau:

1. Đương sự kháng cáo phải chịu án phí phúc thẩm, nếu Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí phúc thẩm.

2. Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo thì đương sự kháng cáo không phải chịu án phí phúc thẩm; Tòa án cấp phúc thẩm phải xác định lại nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm theo quy định tại Điều 147 của Bộ luật này.

3. Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm thì đương sự kháng cáo không phải chịu án phí phúc thẩm; nghĩa vụ chịu án phí được xác định lại khi giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm.

Theo đó, trong trường hợp bạn kháng cáo bản án ly hôn của tòa án cấp sơ thẩm thì phải chịu án phí phúc thẩm.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.