Muốn hưởng chế độ tai nạn lao động thì người lao động phải đáp ứng điều kiện nào?

Ngày hỏi:07/10/2022

Người lao động muốn hưởng chế độ tai nạn lao động phải đáp ứng điều kiện nào? Bị suy giảm khả năng lao động bao nhiêu % thì được hưởng chế độ tai nạn lao động? Ngoài trợ cấp tử tuất thân nhân NLĐ chết do tai nạn lao động còn được trợ cấp những gì?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Người lao động muốn hưởng chế độ tai nạn lao động phải đáp ứng điều kiện nào?

Tôi mới vào làm phòng hành chính nhân sự của một doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, tôi đang tìm hiểu quy trình làm việc và chế độ của người lao động. Anh chị cho tôi hỏi điều kiện để người lao động hưởng chế độ tai nạn lao động như thế nào? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

Trả lời: Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Tại Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động như sau:

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

+ Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

+ Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

- Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

- Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Trên đây là nội dung quy định những trường hợp người lao động không được hưởng chế độ tai nạn lao động.

Bị suy giảm khả năng lao động bao nhiêu % thì được hưởng chế độ tai nạn lao động?

Tôi là công nhân sản xuất đồ thủy tinh được 02 năm và tham gia các khoản BHXH đầy đủ, trong lúc làm việc do bất cẩn nên tôi đã bị tai nạn lao động và được đưa vào bệnh viện điều trị 4 ngày. Bác sĩ cho biết tôi bị suy giảm khả năng lao động 8%. Tôi đã được phía công ty thăm hỏi và hỗ trợ một số tiền. Anh chị cho tôi hỏi bị suy giảm khả năng lao động bao nhiêu % thì được hưởng chế độ tai nạn lao động từ cơ quan BHXH, mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

Trả lời: Tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động như sau:

"Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;"

Như vậy, người lao động bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp được phân tích ở trên và phải có mức suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động.

Anh có 02 năm tham gia BHXH và bị suy giảm 8% khả năng lao động nên anh sẽ được trợ cấp một lần. Mức hưởng trợ cấp của anh là 6,5 lần mức lương cơ sở và 0,8 tháng lương đóng bảo hiểm. (căn cứ Điều 48 Luật an toàn vệ sinh lao động)

Ngoài trợ cấp tử tuất thân nhân NLĐ chết do tai nạn lao động còn được trợ cấp những gì?

Tôi có người bạn cùng làm việc tại công trường xây dựng, trong quá trình làm việc thì bạn tôi chết do tai nạn lao động. Theo tôi được biết là vợ con của bạn tôi sẽ được hưởng trợ cấp tử tuất. tôi có chút thắc mắc mong được anh chị giải đáp, ngoài mức trợ cấp tử tuất ra gia đình của bạn còn được hưởng trợ cấp gì nữa không? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

Trả lời: Theo quy định tại Điều 53 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định Trợ cấp khi người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

Thân nhân người lao động được hưởng trợ cấp một lần bằng ba mươi sáu lần mức lương cơ sở tại tháng người lao động bị chết và được hưởng chế độ tử tuất theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

2. Người lao động bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

3. Người lao động bị chết trong thời gian điều trị thương tật, bệnh tật mà chưa được giám định mức suy giảm khả năng lao động.

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất trong trường hợp người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Luật bảo hiểm xã hội.

Như vậy, thân nhân của những người thuộc một trong các trường hợp trên sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở và được hưởng chế độ tử tuất theo quy định.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin