Có phải trả chi phí lưu giữ tinh trùng khi đang điều trị vô sinh không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Có phải trả chi phí lưu giữ tinh trùng khi chồng đang điều trị vô sinh không? Chồng điều trị vô sinh mà chết thì số tinh trùng gửi có tự động hủy số tinh trùng lưu giữ không?

Chào ban biên tập, gia đình tôi hiếm muộn đã lâu, cả hai vợ chồng đều thống nhất muốn gửi tinh trùng vào bệnh viện để lưu giữ điều trị vô sinh thì không biết khi mình điều trị thì có phải trả chi phí lưu giữ tinh trùng không hay được miễn phí trong điều trị luôn? Xin nhờ ban biên tập giải đáp.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Có phải trả chi phí lưu giữ tinh trùng khi chồng đang điều trị vô sinh không?

Căn cứ Điều 20 Nghị định 10/2015/NĐ-CP quy định lưu giữ tinh trùng, lưu giữ noãn, lưu giữ phôi như sau:

1. Việc lưu giữ tinh trùng, lưu giữ noãn, lưu giữ phôi được thực hiện tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm để lưu giữ, bảo quản tinh trùng, noãn, phôi phục vụ cho việc thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

2. Người gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi phải trả chi phí lưu giữ, bảo quản thông qua hợp đồng dân sự với cơ sở lưu giữ tinh trùng, noãn, phôi, trừ trường hợp tinh trùng, noãn, phôi được hiến.

Trường hợp người gửi không đóng phí lưu giữ, bảo quản thì trong thời hạn 06 (sáu) tháng, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có quyền hủy tinh trùng hoặc noãn hoặc phôi đã gửi.

Như vậy, vợ chồng anh/chị đang điều trị vô sinh và gửi tinh trùng vô bệnh viện thì phải trả chi phí lưu giữ, bảo quản tinh trùng thông qua hợp đồng dân sự với bệnh viện trừ trường hợp tinh trùng được hiến. Nếu không đóng phí lưu giữ, bảo quản thì trong thời hạn 06 (sáu) tháng thì bệnh viện quyền hủy tinh trùng đã gửi.

Chồng điều trị vô sinh mà chết thì số tinh trùng gửi có tự động hủy số tinh trùng lưu giữ không?

Theo Điều 21 Nghị định 10/2015/NĐ-CP quy định gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi như sau:

1. Việc gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

a) Người chồng hoặc người vợ trong những cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh;

b) Người có nguyện vọng muốn lưu giữ cá nhân;

c) Người tình nguyện hiến tinh trùng, hiến noãn, hiến phôi;

d) Cặp vợ chồng vô sinh hoặc phụ nữ độc thân lưu giữ phôi còn dư sau khi thụ tinh trong ống nghiệm thành công.

2. Trường hợp người gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi bị chết mà cơ sở lưu giữ tinh trùng, noãn, phôi nhận được thông báo kèm theo bản sao giấy khai tử hợp pháp từ phía gia đình người gửi, thì phải hủy số tinh trùng, noãn, phôi của người đó, trừ trường hợp vợ hoặc chồng của người đó có đơn đề nghị lưu giữ và vẫn duy trì đóng phí lưu giữ, bảo quản.

3. Trường hợp người gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi ly hôn:

a) Trường hợp người gửi đề nghị hủy tinh trùng, noãn của chính mình thì phải hủy tinh trùng, noãn của người đó;

b) Trường hợp đề nghị hủy phôi thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cả hai vợ chồng; nếu muốn tiếp tục lưu giữ thì phải có đơn đề nghị lưu giữ và vẫn duy trì đóng phí lưu giữ, bảo quản.

4. Người vợ hoặc người chồng sử dụng tinh trùng, noãn, phôi thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2, Điểm b Khoản 3 Điều này làm phát sinh các quan hệ ngoài quan hệ hôn nhân gia đình thì thực hiện theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình và pháp luật dân sự.

5. Người gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi nếu sau đó muốn hiến tặng cơ sở lưu giữ tinh trùng, noãn, phôi cho người khác thì cơ sở lưu giữ phải sử dụng biện pháp mã hóa các thông tin về người cho. Trường hợp hiến tặng cho mục đích nghiên cứu khoa học thì không cần phải mã hóa thông tin.

Theo đó, chồng điều trị vô sinh mà chết thì số tinh trùng sẽ bị hủy khi cơ sở lưu giữ tinh trùng nhận được thông báo kèm theo bản sao giấy khai tử hợp pháp từ phía gia đình người gửi trừ trường hợp vợ hoặc chồng của người đó có đơn đề nghị lưu giữ và vẫn duy trì đóng phí lưu giữ, bảo quản.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.