Bị phạt bao nhiêu tiền khi chồng đánh đập, đuổi vợ ra khỏi nhà?

Ngày hỏi:26/07/2022

Chồng đánh đập, đuổi vợ ra khỏi nhà bị phạt bao nhiêu tiền? Có truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi đánh đập, đuổi vợ ra khỏi nhà không?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Vợ chồng tôi có cuộc sống hôn nhân không được hòa thuận. Bình thường là chỉ lời qua tiếng lại thôi. Nhưng đỉnh điểm hôm 23/7 chồng tôi đi nhậu về và cãi nhau với tôi. Chồng đã đánh và đuổi tôi ra khỏi nhà, chân tay tôi đã bị trầy xước và bầm tím vì do chồng tôi đánh. Lúc đấy con trai tôi không có nhà nên chả ngăn được. Tầm 8h tối con trai về thì thấy tôi ngồi trước nhà và tôi kể lại sự tình cho con trai nghe nên sau đó con tôi đã đưa tôi sang ngoại. Cho tôi hỏi là chồng đánh và đuổi tôi ra khỏi nhà thì bị xử lý như thế nào vậy?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, em cảm ơn ạ.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Chồng đánh đập, đuổi vợ ra khỏi nhà bị phạt bao nhiêu tiền?

Tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 52 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình như sau:

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này;

b) Buộc chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với hành vi quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều này.

Theo Điều 59 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định Hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ như sau:

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi đe dọa bằng bạo lực để buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ.

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định mức phạt tiền:

2. Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Như vậy, hành vi chồng bạn đánh đập bạn gây thương tích sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, đuổi bạn ra khỏi đường bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Ngoài ra, chồng bạn phải xin lỗi bạn công khai nếu như bạn yêu cầu và chồng bạn phải trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cho bạn.

Có truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi đánh đập, đuổi vợ ra khỏi nhà không?

Theo Điều 185 Bộ luật hình sự 2015 quy định tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình như sau:

1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.

Do đó, chồng của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi đánh đập và đuổi bạn ra khỏi nhà nếu như vượt ra khỏi khung phạt hành chính.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.