Có được đăng ký vào Danh sách không quảng cáo khi bị nhận quá nhiều cuộc gọi quảng cáo không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Nhận quá nhiều cuộc gọi quảng cáo thì có được đăng ký vào Danh sách không quảng cáo không? Gọi điện quảng cáo cho thuê bao nằm trong Danh sách không quảng cáo thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Số thuê bao của tôi đã nhận quá nhiều cuộc gọi quảng cáo từ môi giới bất động sản từ Công ty bất động sản M. Tôi cảm thấy phiền về việc đó vì họ gọi cho tôi lúc tôi đang đi làm. Tôi đã nói rất nhiều lần là tôi không có nhu cầu nhưng vẫn cứ liên tục gọi cho tôi. Tôi có nghe đồng nghiệp nói về Danh sách không quảng cáo vậy tôi có thể đăng ký vào danh sách đấy khi tôi nhận quá nhiều cuộc gọi quảng cáo không?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, tôi xin chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Nhận quá nhiều cuộc gọi quảng cáo thì có được đăng ký vào Danh sách không quảng cáo không?

Tại Điều 7 Nghị định 91/2020/NĐ-CP quy định danh sách không quảng cáo như sau:

1. Danh sách không quảng cáo (DoNotCall) là tập hợp số điện thoại mà người có quyền sử dụng số điện thoại đó đã đăng ký không chấp nhận bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo, tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo nào.

2. Tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ viễn thông có quyền đăng ký vào hoặc rút ra khỏi Danh sách không quảng cáo đối với số điện thoại thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình.

3. Người quảng cáo, Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet không được phép gọi điện thoại quảng cáo, gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo, gửi tin nhắn quảng cáo tới bất kỳ số điện thoại nào trong Danh sách không quảng cáo.

4. Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục An toàn thông tin) tổ chức xây dựng và duy trì, vận hành hệ thống quản lý Danh sách không quảng cáo, hướng dẫn người sử dụng cách đăng ký vào hoặc hủy đăng ký ra khỏi Danh sách không quảng cáo và công khai, cho phép tra cứu Danh sách không quảng cáo trên Cổng/Trang thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục An toàn thông tin).

Như vậy, khi bạn nhận được quá nhiều cuộc gọi quảng cáo từ Công ty bất động sản M thì bạn có thể đăng ký số điện thoại mà bạn đang sử dụng vào Danh sách không quảng cáo. Nếu Công ty bất động sản M vẫn tiếp tục gọi làm phiền bạn thì công ty đấy sẽ bị xử phạt.

Gọi điện quảng cáo cho thuê bao nằm trong Danh sách không quảng cáo thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Khoản 7a và Khoản 9 Điều 94 Nghị định 15/2020/NĐ-CP được bổ sung bởi Điều 32 Nghị định 91/2020/NĐ-CP quy định vi phạm quy định liên quan tới thư điện tử, tin nhắn cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ như sau:

7a. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong Danh sách không quảng cáo.

9. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Đình chỉ hoạt động cung cấp dịch vụ từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại các điểm c, d, e và h khoản 4, các khoản 6 và 7 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng mã số quản lý, tên định danh từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại các điểm a và b khoản 3, các điểm d, g, h, i và o khoản 4, các điểm a và b khoản 6 Điều này.

Căn cứ Khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020/NĐ-CP được bổ sung bởi Điểm b và c Khoản 5 Điều 1 Nghị định 14/2022/NĐ-CP quy định mức phạt tiền:

3. Mức phạt tiền quy định từ Chương II đến Chương VII tại Nghị định này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức, trừ quy định tại Điều 106 Nghị định này. Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm như của tổ chức thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Do đó, công ty bất động sản M vẫn gọi điện quảng cáo cho bạn khi bạn đã đăng ký vào Danh sách không quảng cáo thì sẽ bị xử phạt từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Ngoài ra công ty đấy sẽ bị đình chỉ hoạt động cung cấp dịch vụ từ 01 đến 03 tháng.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin